Treo tranh tứ quý không chỉ để trang trí cho không gian sống mà còn mang lại cho gia chủ sự may mắn, phú quý và sung túc bên cạnh những yếu tố phong thủy tốt lành khác.

Tranh tứ quý là gì?

Tứ quý là cách gọi ngắn gọn của bốn loại cây tứ quý có tên là Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Bốn loài cây này được xem như là biểu tượng của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông trong năm và là biểu tượng của bốn đức tính của Tứ Quân Tử.

Cây Tứ quý là biểu tượng bắt nguồn từ Trung Hoa, tuy nhiên sau đó nó đã lan truyền và du nhập vào văn hóa của một số nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, nó trở nên quen thuộc với người dân nước ta thông qua những bức tranh tứ quý.

Trong bốn loại cây tứ quý là Tùng, Trúc, Cúc, Mai thì mỗi loại cây lại có một ý nghĩa khác nhau:

– Cây Tùng là một loài cây có sức sống mãnh liệt, biểu tượng cho sự trường thọ.

– Cúc vàng rực rỡ biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý.

– Cây Trúc là biểu tượng của người quân tử sống ngay thẳng.

– Cây Mai là biểu tượng của ngày Tết Việt Nam.

Các bộ tranh tứ quý

Bộ tranh tứ quý phổ biến nhất là bộ bốn loại cây tứ quý có tên là Tùng – Cúc – Trúc – Mai, biểu tượng bốn mùa và bốn đức tính của người quân tử. Bên cạnh tác dụng trang trí, bộ tranh tứ quý còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy, cầu mong may mắn, phú quý, sung túc.

Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai khi về Việt Nam đã được linh động thay đổi một số loại cây đặc trưng theo mùa. Như ở nước ta, mùa xuân ở miền Nam thường trưng cây mai thì với người miền Bắc lại trưng hoa đào. Vậy nên mới có bộ tranh Đào Lan Trúc Cúc như ngày nay.

Những lưu ý khi treo tranh tứ quý

– Khi treo tranh ở phía trên đồ nội thất như ghế sofa, lựa chọn kích thước tranh tứ quý bằng 2/3 diện tích mảng tường treo tranh sẽ mang một vẻ đẹp cân bằng và hài hòa.

– Vị trí treo tranh đẹp nhất là cao hơn khoảng 12cm – 22cm so với đồ nội thất bên dưới nhằm tạo sự gắn kết giữa các vật dụng.

– Chiều cao lý tưởng để treo tranh khoảng 1,4m – 1,5m tính từ sàn nhà.

– Theo các nhà phong thủy, việc bài trí treo bộ tranh tứ quý ở lối đi cầu thang sẽ tăng mạnh việc luân chuyển vượng khí cho căn nhà.

Thứ tự tranh tứ quý

Tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai nên gia chủ có thể treo tranh phong thủy từ trái qua phải với thứ tự là Tùng (mùa đông) – Cúc (mùa thu) – Trúc (mùa hạ) – Mai (mùa xuân).

Tuy nhiên, cũng có quan niệm nên sắp xếp theo thứ tự Xuân – Hạ – Thu – Đông nên thứ tự tranh tứ quý có thể là Mai – Trúc – Cúc – Tùng. Gia chủ cần chú ý thứ tự tranh tứ quý sắp xếp theo các nào cũng cần phải đảm bảo sự hài hòa, cân đối trong không gian để hợp phong thủy.