Lưu ý khi bày bàn thờ gia tiên

Bài trí bàn thờ gia tiên để sao cho đúng phong thủy, trang nghiêm và toát lên vẻ sang trọng vốn có của nó. Có điều khi bố trí bàn thờ gia tiên không phải thích vật gì cũng có thể sử dụng và  phải có những nguyên tắc riêng cần phải tuân thủ.

– không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa và quá lộ. Theo quan niệm phong thủy của người Việt xưa, nó sẽ khiến thoát khí làm chủ nhà mất đí sự may mắn. Ngoài ra, trong những trường hợp ngôi nhà có diện tích nhỏ không có nhiều lựa chọn thì hãy dùng vách ngăn, rèm che phía trước và hai bên.

-không được đặt bàn thờ ở lối đi lại vì bàn thờ cần yên tĩnh, trang nghiêm nên không đặt gần lối đi để tránh gây ồn ào làm hao đi lộc lá.

-không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá nhiều màu sắc, sặc sỡ mà hãy giữ vững yếu tố truyền thống để thể hiện sự trang nghiêm.

-không nên sử dụng những cây trang trí mang tính âm u trong bàn thờ gia tiên.

-tuyệt đối không kê gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Việc kê bàn thờ dù là thờ thần Phật, tổ tiên thì không được kê sát những nơi thiếu sạch sẽ. Vì điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, thanh tịnh.

-phải chú ý bày biện sắp xếp vật phẩm, lễ cúng cho chuẩn mực. Chỉ có như vậy mới mang lại sự ấm áp, trang nghiêm và lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, với những người đi trước.

Cuối cùng, bàn thờ luôn phải giữ sạch sẽ để thể hiện lòng kính trọng của gia chủ với tổ tiên, thần phật.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều gia chủ cũng đang thắc mắc cách sắp xếp bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Theo đúng phong thủy thờ phụng cũng sẽ có cách sắp xếp vẹn cả đôi đường dù thờ chung hay riêng.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Thường thì nơi thờ tự có âm khí nên hướng bàn thờ phải đặt theo hướng dương thịnh để tạo bố cục hài hòa sao cho phù hợp với âm dương. Ta thấy được rằng Tây Bắc là hướng cực dương, gắn liền với hướng mặt trời mọc. Không chỉ thế, việc đặt hướng còn phải tâm đắc theo tuổi, mệnh của người lập thờ. Qua đó mọi người có thể tự biết cách thay đổi hướng sao cho phù hợp, hài hòa nhất là phong thủy. Trong phong thủy Bát Trạch có 4 khí vượng bạn cần lưu tâm: Sinh khí, Thiên Y, Diên niên, Phục vị.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556