Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai

Trang trí nhà bằng tranh tứ quý là nét đẹp văn hóa của người phương Đông. Đặc biệt ở những vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Bộ tứ thể hiện cho sự đầy đủ, sung túc và hạnh phúc giúp cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. 

Hình ảnh cây Tùng

Đại diện cho mùa xuân thể hiện sự sinh sôi và nảy nở. Người ta thường nghĩ đến cây tùng với hình ảnh kiên cường, bất khuất. Mặc dù mọc trên những mỏm núi chênh vênh, thế nhưng cây tùng vẫn thể hiện sức sống bền bỉ, bão táp mưa sa vẫn không thể nào ngã quật. 

Trong phong thủy, treo tranh cây tùng trong nhà sẽ giúp xua đuổi tà khí, đem đến sự bình yên cho gia đình. Biểu tượng của sự trường thọ và khí tiết đem đến sức khỏe và hạnh phúc cho con người. Bên cạnh đó, cây Tùng còn mang ý nghĩa “bậc trượng phu, đại trượng phu”. 

Hình ảnh hoa Cúc 

Khi nhắc đến hoa cúc, người ta thường nghĩ đến sự trường thọ, phúc lộc đầy nhà. Theo Chu Đôn Di đời Tống từng có câu “Trong các loài hoa, cúc là kẻ ẩn dật”. Đại diện cho mùa thu thể hiện nét đẹp bình dị nhưng mang đến nguồn năng lượng dồi dào. Người ta chỉ thấy hoa cúc tàn chứ không rụng. Là cách thể hiện tinh thần bất khuất, sống một cách hiên ngang trước cuộc đời.

Hình ảnh cây Trúc

Trong tiếng Hán, cây tre có tên là “Thích Trúc” và chỉ tất cả loài tre nói chung. Người ta thường thích chơi “Trúc Quân Tử”. Loài cây sống ở những nơi khô cằn nhưng vẫn vươn mình mạnh mẽ trước phong ba bão táp. Trong phong thủy, cây trúc biểu tượng cho sự trường thọ và sự kiên cường. Hơn thế, còn mang ý nghĩa đem đến may mắn và tài lộc cho gia chủ. 

Cuối cùng là Mai

Đối với người Trung Quốc xưa thì mai được xem là Quốc hoa. Nếu như hoa mai ở miền Nam thường có màu vàng, tượng trưng cho phú quý, tài lộc thì mai ở đây lại có màu trắng hoặc hổng thể hiện sự tinh khiết. Loài mai này thường nở trong gió tuyệt lạnh giá. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thể hiện sức sống mãnh liệt của loài hoa này. 

Bí quyết lựa chọn tranh tứ quý đẹp 

Nhiều người thường trưng tranh tứ quý trong phòng khách vì đây được koi là “bộ mặt” của ngôi nhà. Theo kinh nghiệm của những người chơi tranh lâu năm, cần lưu ý một số điều dưới đây: 

Lựa chọn kích thước phù hợp với không gian

Nên lựa chọn những bức tranh có kích thước tối đa bằng 2/3 diện tích mảng tường. Để không gian thêm tính thẩm mĩ, quá trình lắp đặt cần có sự tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo sự cân đối cho tổng thể. Nếu một bức tranh quá lớn sẽ che lấp quá nhiều không gian và thiếu tính cân xứng hay một bức tranh quá nhỏ sẽ để lại nhiều khoảng trống. 

Cách treo tranh hợp phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, tranh tứ quý thiên về Mộc nên treo tranh ở hướng Nam. Điều này sẽ giúp tăng cường vượng khí, thu hút tài lộc cho gia chủ. Nhiều gia đình thường treo ở phòng khách, tuy nhiên, bạn cũng có thể treo tranh ở phòng thờ hay phòng làm việc đều được. 

Bộ tranh tứ quý bằng đồng có gì đặc sắc?

– Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại có thú chơi tranh tứ quý bằng đồng nhiều đến như vậy mà bởi sự độc đáo trong thiết kế. Những đường nét hoa văn được người nghệ nhân chạm khắc thủ công vô cùng tinh xảo. Nếu như tranh sơn dầu sử dụng nhiều màu sắc tươi mới thì tranh đồng thể hiện sự tinh tế bởi kỹ thuật khắc chạm. 

– Đặc biệt, nhiều gia chủ còn yêu cầu mạ vàng 24K cho sản phẩm để tăng tính thẩm mĩ cho bức tranh. Đồng thời thể hiện đẳng cấp, sự quyền uy của người chơi tranh. 

– Điểm cộng tuyệt đối cho những tác phẩm tranh tứ quý bằng đồng chính là độ bền cùng thời gian. Dù là 10 năm, 20 năm sau thì độ sáng bóng vẫn không đổi nếu bạn chọn mua ở cơ sở đúc đồng uy tín. Bên cạnh đó, tranh đồng còn mang ý nghĩa đem đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.