Thờ cúng tổ tiên, những người đã khuất là nét đẹp trong văn hóa của người Việt ta từ xưa đến nay. Và trên mỗi bàn thờ thì không thể thiếu một bộ đồ thờ bằng đồng, thể hiện sự đầy đủ sung túc và lòng thành kính của gia chủ với ông bà tổ tiên.

Một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ không thể thiếu:

– Quả đỉnh thờ được đặt ở giữa ban thờ lùi về phía sau ngay bát hương, ông bà trước đây thường dùng để đốt trầm hương có tác dụng thanh lọc không khí, xua đuổi ám khí giúp gia tăng vượng khí cho không gian thờ cúng.

– Đôi hạc: Hạc là loài chim quý, biểu tượng cho các vị thần tiên, lực dương, của sự may mắn, trường tồn.

– Đôi chân nến: Được coi là biểu tượng của chân lý, là ngọn hải đăng soi đường dẫn lỗi cho con cháu sống đúng đạo, chuẩn chỉnh và hướng tới những điều tốt đẹp.

– Đôi đèn: có thể bằng điện hoặc đốt dầu): Vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ, đại diện cho tính dương, thu hút người dưới cõi âm về phù hộ cho gia đình.

– Bát hương bằng đồng: Bát hương được xem như một ngôi nhà tâm linh, mọi người nhìn vào có thể biết được văn hóa và cách thờ cúng của gia đình. Bát hương bằng đồng cũng là đại diện cho sự chu tất, mong muốn thờ cúng các cụ, Phật… Mỗi bàn thờ có từ 1-3 bát hương tùy cách bài trí.

– Đôi lọ hoa: Lọ hoa bằng đồng không những tạo sự trang nghiêm, thanh tịnh cho không gian thờ tự mà còn giúp gia chủ thu hút được vận khí tốt đẹp, may mắn và tài lộc.

Mâm bồng: Vật phẩm thờ cúng này trên bàn thờ được sử dụng với mục đích đựng hoa quả tươi, trầu cau và tiền mã để dâng lên ông bà tổ tiên. Theo đó, những món đồ thờ cúng này có ý nghĩa giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn với những người đã khuất trong gia đình.

– Chóe thờ: Chóe thờ được sử dụng để đựng các lễ vật thờ cúng bao gồm gạo, muối, nước để dâng lên thờ cúng tổ tiên. Tùy theo kích thước bàn thờ, có thể lựa chọn một chóe, hai chóe hoặc cả ba chóe để bày trí.

– Bộ ngũ sự thờ cúng: Vật dụng này thường được đặt ở trung tâm của bàn thờ. Bộ tam sự/ ngũ sự bằng đồng bao gồm đôi chân nến, đôi hạc thờ và đỉnh đồng bàn thờ. Thể hiện cho ý nghĩa về sự trường tồn, tài lộc và may mắn.

– Đôi lục bình: Đây là sản phẩm thờ cúng quan trọng dùng để cắm hoa và tạo tính thẩm mỹ cho không gian bàn thờ. Lọ lộc bình cũng là mong ước cho sự thành công và niềm may đến với gia đình.

– Ống đựng hương: Ống đựng hương làm từ đồng rất phù hợp với phong thủy của bàn thờ. Độ bền cao, chống va đập tốt.

– Bình đựng rượu: Trên bàn thờ, bình đựng rượu được sử dụng để đựng rượu nhằm đảm bảo cho đồ lễ rượu được sạch nhất, tinh khiết nhất khi dâng lên các vị tổ tiên.

Khay chén: Khay chén dùng để đựng nước hoặc rượu, là tập tục không thể thiếu khi thờ cúng. Tùy thuộc vào điều kiện và kích thước, văn hóa thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn 3 chén hoặc 5 chén.

– Đài thờ: Đài thờ ngày nay được chế tác dưới rất nhiều chất liệu khác nhau, tuy nhiên các mẫu đài thờ bằng đồng vẫn được nhiều gia chủ ưa chuộng hơn cả. Ý nghĩa của đài thờ ngoài việc bày tỏ lòng thành kính dâng lên tổ tiên thần phật còn có tầm ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình, dòng họ.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556