Chóe thờ được sử dụng để đựng các lễ vật thờ cúng bao gồm gạo, muối, nước để cúng thờ cúng tổ tiên. Tùy theo kích thước bàn thờ, có thể lựa chọn một chóe, hai chóe 
Cũng giống như các đồ khác trên bàn thờ, chóe thờ cần được lựa chọn riêng, không được dùng chung với các sản phẩm khác trong gia đình nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và linh thiêng cho việc thờ cúng, cũng như thể hiện sự chu đáo, tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, thần Phật.

Đặc điểm cấu tạo của chóe thờ bằng đồng gồm 3 phần:

Phần nắp: Có nhiều kiểu dáng, với một phần nhô ra ngay trên đỉnh để cầm nắm thuận tiện

Phần thân: Thường được vẽ hoặc đắp nổi các chi tiết rồng phượng và hoa sen, kiểu dáng phình to mang ý nghĩa tâm linh đựng được nhiều tài lộc, đem lại sự bình an cho gia chủ. 

Phần chân: Đối với chóe to được thiết kế chân đế choãi ra để tạo sự vững trãi, còn đối với chóe nhỏ sẽ có xu hướng thu nhỏ để tạo sự hợp lý với kích thước.

Cách bày trí chóe thờ 

Nếu là bàn thờ Phật thì dùng 1 chóe đựng nước. Còn bàn thờ gia tiên thì cần 3 chóe nhỏ đựng muối, gạo, nước hoặc 1 cặp chóe to hơn để đựng muối và gạo.

Đối với chóe nhỏ sẽ bày trí 3 hũ chóe thờ thành hàng ngang hoặc hình tam giác theo thứ tự chóe nước ở giữa, chóe muối gạo ở hai bên. Vị trí đặt chóe trên bàn thờ còn tương quan đến đặt trên bàn thờ gì. Nếu là bàn thờ thần tài thì sẽ đặt sau bát hương, ở giữa ông địa, thần tài và bày trí theo hình tam giác. Nếu là bàn thờ gia tiên, bạn đặt chóe tại vị trí trước bát hương và sau mâm bồng, sắp xếp theo hàng ngang.

Nếu trên ban thờ, chóe được thiết kế nhỏ xinh phù hợp và tương xứng với các đồ thờ cúng khác thì chóe trong không gian bài trí lại thường được thiết kế lớn. Có những chiếc chóe đựng được 10 lít, có chiếc đựng được nhiều hơn có chiếc có kích cỡ lớn hơn… Và chóe trong đời sống thường được dùng đựng gạo ngon, đựng các loại hạt ngũ cốc đã được chọn lọc hay thường được dùng nhất là để ngâm các loại rượu quý, còn có thể gọi là chum. Ở những gia đình quyền quý xưa, cặp chóe luôn được bài trí ở hai bên bàn thờ, cạnh cặp lọ lục bình lớn và tất cả các vật phẩm này đều được tô vẽ hoa văn bắt mắt, sang quý với lân, long, quy, phụng hoặc tùng, cúc, trúc, mai hay nhật nguyệt, nước lửa… Với vị trí bài trí như vậy, chóe vừa là đồ trưng bày, vừa có ý “khoe” của ngầm của gia chủ.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556