Đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, đồ phong thủy… được rất nhiều người lựa chọn bởi không chỉ mang lại vẻ đẹp riêng biệt mà còn mang ý nghĩa phong thủy. Tuy nhiên sự xuất hiện tràn lan các sản phẩm đồ đồng giả, kém chất lượng khiến mọi người hoang mang, lo lắng khi lựa chọn.

Đồ đồng thật là những sản phẩm dược đúc bằng đồng nguyên chất dưới bàn tay tỉ mỉ của người nghệ nhân cho ra những sản phẩm đẹp, chất lượng cao. Ngày nay với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại những sản phẩm đồ đồng giả được thiết kế rất tinh xảo mà khách hàng khó có thể nhận biết được. Nhận biết đồ đồng thật và đồ đồng giả bằng những cách cơ bản sau đây:

1. Dựa vào trọng lượng và màu sắc sản phẩm

Cách phân biệt này được truyền tai nhau rất nhiều từ thời xa xưa cho đến ngày nay.

– Sản phẩm đồng thật sẽ có trọng lượng nặng và có màu sắc đậm hơn với sản phẩm đồ đồng giả. Vì các sản phẩm đồng thật được đúc nguyên khối lên sẽ có trọng lượng nặng và màu sắc vẫn giữ được nguyên.

– Các sản phẩm đồ đồng giả được pha chế từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau nên các sản phẩm này thường có trọng lượng nhẹ hơn và màu nhạt và dễ bị phai màu và sản phẩm bị bong chóc.

2. Mài nhẹ trên bề mặt sản phẩm

Ngoài ra chúng ta có thể dùng các kim loại sắc mài nhẹ lên mặt sản phẩm đồ đồng để phân biệt được.

– Đối với các sản phẩm giả thì sau khi mài nhẹ chúng ta sẽ thấy bề mặt sản phẩm bóng loáng, màu sắc tươi tắn ban đầu nhưng lại ngả màu dần và tối lại sau vào phút. Đó chính là đồ đồng giả bởi hàm lượng pha các kim loại cao đặc biệt là chì.

– Còn đối với các sản phẩm đồ đồng thật thì khi mài như vậy sẽ không bị ngả màu, bởi đồ đồng thật được đúc nguyên khối nguyên chất và có thể kết hợp thêm các kim loại quý là vàng và bạc.

3. Phân biệt bằng cách dùng lửa

Dùng lửa là cách nhận biết đồ đồng thật giả hữu hiệu mà rất nhiều người sử dụng.

– Đồng nguyên chất có khả năng chịu nhiệt rất tốt, có độ dẻo cao khi nung đến 1000 độ C. Đồng thật khi hơ trực tiếp trên ngọn lửa sẽ không bị biến dạng, bay màu vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu.

– Nếu là đồng giả, đồng kém chất lượng pha nhiều tạp chất thì khi hơ lửa trực tiếp sẽ bị bay màu và chuyển sang màu bóng.

4. Dựa vào hoa văn trên sản phẩm

– Những sản phẩm đồ đồng thật luôn được đúc bởi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân. Tạo ra các sản phẩm đồ đồng chất lượng với hoa văn tinh xảo, độ chìm nổi của hoa văn rất tinh tế và có hồn.

– Đối với các sản phẩm đồ đồng giả, kém chất lượng thì hoa văn thô cứng, không có độ chìm nổi, màu sách thì dễ phai.

Với sự xuất hiện rất nhiều của hàng giả, hàng kém chất lượng như vây. Khi mua hàng mọi người cần tìm hiểu kỹ về các cơ sở cung cấp và sản xuất các sản phẩm đồ đồng.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556