Cây tùng

Trong tâm linh, người ta cũng quan niệm cây tùng giúp xua đuổi ma quỷ, khí xấu rất tốt, giữ cuộc sống của con người luôn yên bình, mạnh khỏe nên nhiều gia đình trồng cây tùng trong nhà hoặc treo tranh tứ quý. Cây tùng còn là đại diện cho mùa đông lạnh giá nhưng ấp ủ sức sống cho vạn vật trong mùa xuân.

Cây cúc

Hoa cúc thường nở rộ vào mùa thu. Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Hình ảnh mộc mạc của hoa cúc có sức sống rất mạnh mẽ, hoa cúc chỉ tàn, héo gục chứ không rụng. Trong phong thủy, cúc mang nguồn năng lượng giúp cân bằng cuộc sống và mang lại may mắn cho gia chủ trong mọi việc. Cúc còn đại diện cho khí chất thanh cao, “thà chết vinh còn hơn sống nhục”, chết đứng chứ không chết nằm của bậc trượng phu hảo hán.

Cây trúc

Tuy không phổ biến nhưng trúc là loài cây chỉ loại tre ở Việt Nam. Tre là loại cây cứng cáp, mạnh mẽ, sống thành từng khóm, bụi, sống ở nơi khô cằn, đốt ngay thẳng vươn lên phía bầu trời ý muốn nói đến người quân tử với tấm lòng chính trực, thẳng thắn, kiên cường, bất khuất.

 Cây mai

Mai cũng là loài cây có sức sống mạnh mẽ; đã chịu đựng cái lạnh giá của mùa đông để khoe sắc vàng rực vào ngày tết đầu năm. Hình ảnh hoa mai trong bức tranh tứ quý là biểu tượng cho sự cao sang, cao thượng, vinh hiển, khởi đầu một năm mới tốt lành.

Với 4 hình tượng tùng, cúc, trúc, mai tương ứng với bốn mùa: đông, thu, hạ, xuân đã tạo nên bức tranh tứ quý bằng đồng giàu tính nghệ thuật đặc sắc và ý nghĩa sâu xa.

Cách sắp xếp tranh tứ quý đúng 

Tranh tứ quý thường gọi là Tùng – Cúc – Trúc – Mai nên gia chủ có thể treo tranh phong thủy từ trái qua phải với thứ tự là Tùng (tượng trưng cho mùa Đông) – Cúc (tượng trưng cho mùa Thu) – Trúc (tượng trưng cho mùa Hạ) – Mai (tượng trưng cho mùa Xuân).

Nhưng cũng có luồng ý kiến là nên sắp xếp tranh tứ quý theo thứ tự bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông tương ứng với các hình ảnh Mai – Trúc – Cúc – Tùng.

Nhưng dù sắp xếp theo cách nào thì gia chủ vẫn phải đảm bảo sự hài hòa giữa bức tranh với các đồ vật khác trong không gian trưng bày để hợp với phong thủy. Nhất là lựa chọn kích thước bức tranh đồng phù hợp với diện tích không gian trưng bày để  cân xứng và tiết kiệm hiệu quả nhất.

Vị trí tốt nhất để treo tranh tứ quý tùng cúc trúc mai là phòng khách. Vì đây là không gian có nhiều người ra vào, thu hút luồng dương khí lớn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tâm lý của gia chủ và không tốt cho công việc. Khi sắp xếp tranh tứ quý ở không gian này sẽ trung hòa dương khí, mang lại sự thư thái, tài lộc cho gia chủ.

 

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556