Tại sao phải thay ban thờ gia tiên, bát hương cũ?

Thay bàn thờ gia tiên, Bát hương cũ là công việc hệ trọng trong vấn đề thờ cúng tổ tiên. Đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một tín ngưỡng không thể thiếu. Việc này để thể hiện lòng thành kính, biết ơn tới những người đã sinh thành ra mình.

Bàn thờ gia tiên, bát hương đã cũ, bị hỏng,mục nát không phù hợp với không gian nữa. Hoặc gia đình chuyển nơi ở mà không thể mang theo bàn thờ cũ. Đây là các lí do thường gặp khi các gia đình thay thế ban thờ gia tiên cũ đi.

Ngoài ra, thay mới bàn thờ, bát hương còn được xem là sự thể hiện tôn kính với thần linh, tổ tiên, thể hiện sự quan tâm của gia chủ đối với chốn tâm linh của gia đình. Một số gia đình gặp nhiều khó khăn hay ảnh hưởng trong cuộc sống cũng lựa chọn thay đổi cốt bát hương hay phong thủy ban thờ.

Chuẩn bị thay ban thờ gia tiên, bát hương

Thay bàn thờ gia tiên, bát hương cũ là công việc hệ trọng trong vấn đề thờ cúng tổ tiên. Đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một tín ngưỡng không thể thiếu. Đây là việc thể hiện lòng thành kính, biết ơn tới những người đã sinh thành ra mình. Theo các chuyên gia phong thủy thì việc thay bàn thờ gia tiên cần thiết phải biết lựa chọn ngày, giờ phù hợp với tuổi gia chủ và tránh những ngày xấu.

Nếu gia chủ không biết xem ngày tốt xấu có thể tham khảo theo lịch để chọn ngày tốt, bỏ ngày xấu. Từ ngày tốt chọn ra ngày hợp với tuổi của mình để tiến hành việc thay mới bàn thờ gia tiên. Trường hợp để an tâm hơn, bạn có thể nhờ người biết xem ngày giờ tốt, chọn ra thời điểm thích hợp để làm các thủ tục khấn cúng thay bàn thờ.

Cách xử lí ban thờ gia tiên, bát hương cũ

Thay ban thờ gia tiên, bát hương mới đồng nghĩa gia chủ sẽ phải xử lí ban thờ cũ đi. Tuyệt đối không được tự ý vứt bở ban thờ cũ đi mà phải có cách xử lý đúng.

Đối với ban thờ gia tiên cũ được thay thế bằng ban thờ gia tiên mới do nguyên nhân từ chất lượng tới không phù hợp với không gian. Trước đây, nhiều người chọn cách xử lí ban thờ cũ là bỏ hoặc vứt xuống sông. Tuy nhiên đây là việc không nên vì có thể gây ảnh hưởng tới môi trường và khiến cho bàn thờ bị lộ thiên như một kiểu bị vứt bỏ rác thải, và đó là sự bất kính đối với tổ tiên.

Ngày nay, các sư thầy hay khuyên nên hóa thành tro giải xuống sông nước hoặc mang lên chùa thiêu đi. Việc này vừa đảm bảo giữ gìn môi trường sạch đẹp vừa không bị cho là bất kính với tổ tiên, Thần linh. Đối với Bát hương, tro cốt bát hương nên mang hóa ở sông, hồ. Còn bát hương cũ không nên vứt bừa bãi. Việc này vừa phạm phải cấm kị vừa gây ô nhiễm môi trường. Bạn có thể mang lên chùa hoặc hóa tro.