Như quý vị cũng đã biết, hình ảnh đôi hạc đứng trên lưng rùa không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam ta. Hạc thờ bằng đồng xuất hiện nhiều trong các ngôi đình, chùa, đền, miếu… Với hình ảnh thiết thực và linh thiêng, đôi hạc đứng trên lưng rùa đã đi sâu vào tiềm thức tâm trí chúng ta, khi liên tưởng đến hạc thờ cúng, thì chúng ta nghĩ luôn đến phong tục thờ phụng tổ tiên, văn hóa tín ngưỡng phật giáo Việt Nam.

Hạc đứng trên lưng rùa” là một hình tượng phổ biến trong văn hóa phương Đông, đặc biệt trong văn hóa Việt Nam và Đạo giáo. Hình ảnh này mang ý nghĩa biểu tượng và được sử dụng trong thờ cúng và nghệ thuật truyền thống. Ý nghĩa của hình tượng này có thể được giải thích dựa trên các nguồn thông tin sau:

  1. Ý nghĩa trong thờ cúng: Trong văn hóa Việt Nam, rùa được coi là biểu tượng của sự trường tồn và thoát tục, trong khi hạc tượng trưng cho sự trường thọ và thanh cao. Kết hợp giữa hai con vật này tạo nên biểu tượng “thọ đội thọ” và biểu thị khát vọng trường tồn và may mắn.
  2. Ý nghĩa trong văn hóa và nghệ thuật: Hình tượng hạc là một biểu tượng thanh cao và tinh tuý trong văn hóa phương Đông. Hạc được coi là chim tiên, mang trong mình tính cách của một người quân tử, và được đặt trên bàn thờ để tượng trưng cho sự thanh đạm, thuần khiết và may mắn. Hạc cũng được coi là linh vật bất tử của loài chim và có tuổi thọ cao, tượng trưng cho sự trường thọ và sự bền vững.
  3. Ý nghĩa trong kiến trúc chùa: Hình tượng “hạc trên lưng rùa” cũng được sử dụng trong kiến trúc chùa ở Việt Nam. Thường thấy trên bàn thờ, đình, chùa, hình tượng này tượng trưng cho sự hài hòa giữa trời và đất, âm và dương. Nó mang lại ý nghĩa về sự may mắn, trường thọ và tính trung thực.

Nhắc đến hình ảnh Rùa đội Hạc, hay Hạc đứng trên mai Rùa có rất nhiều lý giải xung quanh hình tượng này. Trước tiên theo quan niệm của người Việt, Rùa là loài bò sát lưỡng cư, có tuổi thọ rất cao thường đươc gọi là “Cụ” rùa, thần rùa. Rùa có thân hình chắc chắn cộng với khả năng sống lâu cho nên được ví như biểu tượng của sự trường tồn. Bên cạnh đó Rùa là loài vật ăn ít, có khả năng nhịn đói tốt nên được coi là thanh cao, thoát tục. Còn Hạc thì được xem như một loài chim quý, hình ảnh Hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên,.

Hạc cũng là loài vật tượng trưng cho trường thọ, đem kết hợp hai hình ảnh Rùa đội Hạc sẽ trở thành một biểu tượng “Thọ đội Thọ”, biểu thị cho khát vọng trường tồn, biểu tượng của may mắn. Mặt khác Rùa là loài vật sống ở dưới đất, hạc là loài vật sống ở trên cao, khi hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp thì hình ảnh đó thể hiện sự hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556