Phật Quan Thế Âm chính là vị bồ tát với hạnh nguyện cứu khổ cứu nạn chúng sinh, và cũng là vị bồ tát hiện thân cho lòng từ bi và hướng thiện của Mười Phương Chư Phật. Do đó, khi thờ Phật thì sẽ làm cho gia chủ trở nên thanh tịnh hơn, bớt bon chen, ganh ghét với đời và sẽ sẵn lòng giúp đỡ những trường hợp khó khăn trong cuộc sống. Gặp nhiều may mắn bình an cho gia chủ cũng như người thân trong gia đình.

Những bước lập bàn thờ Quan Âm

Để chuẩn bị cho việc lập bàn thờ việc đầu tiên chính là lựa chọn hướng đặt. Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát nên chọn hướng đặt quay ra cửa chính hay quay theo hướng hợp mệnh và hợp tuổi với chủ nhà. Việc chọn đúng vị trí và hướng đặt sẽ giúp mang đến nhiều may mắn và thuận lợi cho gia chủ  và cũng khiến không gian căn nhà được hài hoà hơn

Lựa chọn bàn thờ phù hợp

Với nhiều mẫu mã đa dạng nội thất phòng thờ gia chủ có thể dễ dàng lựa chọn loại bàn thờ dùng để thờ Quan Thế Âm Bồ Tát phù hợp. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ treo hay bàn thờ tam cấp và nhị cấp đều được.

  • Với những không gian nhỏ việc chọn lựa bàn thờ treo tường được coi là hợp lý. Tuy nhiên cần chọn loại bàn thờ chắc chắn và kích thước phù hợp với tuổi gia chủ.
  • Với những không gian thờ có thiết kế rộng có thể chọn bàn thờ đứng, nên chọn những loại bàn thờ có phân bậc như bàn thờ tam cấp hoặc nhị cấp để dễ dàng thờ cúng.
  • Trong một không gian thờ cúng gia chủ có thể kết hợp thờ Phật và gia tiên. Nhưng gia chủ cũng cần phải để riêng Phật và gia tiên trên hai bàn thờ khác nhau. Nếu thờ chung Phật và gia tiên là điều cấm kỵ điều này sẽ mang đến điều không tốt cho gia đình không được sự phù hộ của Phật và gia tiên quở trách.

Thỉnh Phật Quan Âm về thờ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bàn thờ và đồ thờ cúng, gia chủ mới bắt đầu thỉnh tượng thờ hoặc tranh thờ Phật Quan Âm về nhà. Trước khi thỉnh, gia chủ cần làm lễ thỉnh Phật, tẩy uế bàn thờ và nhà cửa

Khi thỉnh tượng Quan Âm từ cửa hàng về thì gia chủ cần đặt tượng lên trên bàn thờ. Tuyệt đối không đặt lung tung ở những vị trí thấp trong nhà, sẽ gây ô uế và được coi là hành vi bất kính với Quan Âm.

Chuẩn bị đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật Quan Âm

Đồ thờ đặt trên bàn thờ Quan Âm cũng giống như những món đồ thờ trên bàn thờ gia tiên, thậm chí có phần đơn giản hơn. Trên bàn thờ Quan Âm chỉ cần gia chủ đặt một bát hương, một chum nước sạch, đôi bình hoa và hai chiếc đèn thờ hoặc nến thờ cùng mâm bồng đặt đồ lễ.

Bên cạnh đó, không cần món đồ trang trí hay đồ thờ nào khác. Vào những ngày Rằm và ngày mùng 1 khi cúng Phật Bà Quan Âm cũng chỉ cần dùng đồ chay, hương hoa quả thực. Mỗi lần cúng chỉ cần thắp 1 nén nhang và đọc bài văn khấn là được. Hãy cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình và người thân.

Hoa được sử dụng cúng Phật Quan Âm thì nên chọn hoa tươi, không nhất thiết phải lúc nào cũng có, nhưng vào các ngày lễ hay ngày rằm, mùng một hàng tháng nên chuẩn bị. Một số loại hoa thanh tịnh phù hợp như hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc vàng hoặc hoa huệ…Hoa tươi làm cho không gian thanh tịnh và trang nghiêm sẽ trở nên ấm cúng hơn.

Một số lưu ý khi thờ Phật Quan Âm

Khi thờ Phật tại gia, gia chủ nên nhờ người có chuyên môn làm lễ khai quang những bức tượng chư vị Quan Thế Âm Bồ Tát cũng như chư vị Phật tổ, cũng như có thể chọn đúng hướng và vị trí lập bàn thờ để đảm bảo được sự tôn nghiêm và trang trọng nhất. Lễ Khai Quang và chọn ngày tốt sẽ mang ý nghĩa thể hiện sự tôn nghiêm cầu mong mọi điều tốt lành đến với mọi người trong gia đình.

Đặt bàn thờ tại nơi thoáng đãng và trang nghiêm. Nếu không có phòng thờ riêng thì gia chủ  nên đặt ở vị trí phòng khách. Đồng thời, gia chủ nên xem hướng hợp với mệnh của mình để cầu tài lộc may mắn bình an.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556