Phong tục thờ cúng thường gồm các bàn thờ: thần linh, tổ tiên, thần tài, ông táo. Nhu cầu thờ cúng nhiều là vậy, nhưng phần lớn chúng ta chưa hiểu hết những hạn chế về mặt phong thủy, khi bố trí bàn thờ trong căn căn hộ chung cư.

– Hạn chế thứ nhất là diện tích căn hộ nhỏ, nên không gian thờ thường kết hợp chung với không gian sinh hoạt, chứ khó có một phòng thờ riêng biệt. Điều này khiến chỗ thờ cúng dễ bị khuấy động, thiếu sự tĩnh lặng cần có.

Nếu nơi sinh hoạt thường tổ chức ăn nhậu, thường xuyên cãi cọ, hay làm những việc không hay, sẽ khiến phòng thờ mất đi tính trang nghiêm, nhất là nơi thờ thần linh hay tổ tiên.

– Hạn chế tiếp theo là không tránh được những tình huống bố trí bất khả kháng, của những căn hộ phía trên và phía dưới, gây ảnh hưởng đến phong thủy căn hộ ta đang ở. Dẫu biết rằng thông thường, các căn hộ đồng một trục sẽ có bố trí giống nhau ở các tầng, tuy nhiên vẫn có các trường hợp ngoại lệ:

+ Các tầng trên cùng, tầng duplex, tầng penthouse,…hoặc các không gian dưới hầm, trệt, các tầng thương mại, văn phòng,…của tòa chung cư, sẽ có bố trí khác so với căn hộ điển hình.

+ Có sự can thiệp, điều chỉnh, cải tạo theo nhu cầu của các căn hộ phía trên và bên dưới.

Do đó, ta không thể dám chắc rằng, bàn thờ của căn hộ ta có nằm dưới giường ngủ, dưới chỗ đi lại, dưới chỗ ngồi, thậm tệ hơn là dưới phòng vệ sinh của tầng trên không? Hay ta cũng không thể nắm được, liệu bàn thờ có đang đặt trên nhà vệ sinh của tầng dưới hoặc trên hầm phân của tòa nhà? Nếu cùng trục của nơi đặt bàn thờ, gặp phải những trường hợp kể trên, thì đó đều là những lỗi phong thủy xấu.

Lời khuyên khi muốn thờ cúng trong chung cư

– Cần xin được bản vẽ tất cả các tầng của tòa nhà chung cư, để đối chiếu với vị trí đặt bàn thờ căn hộ mình, nhằm né các lỗi phong thủy bị: Giường nằm, chỗ ngồi, lối đi, phòng vệ sinh, đường ống thoát…các tầng trên đè lên, hay bàn thờ đặt trên phòng vệ sinh, hầm phân các tầng dưới. Việc kiểm tra này cũng tương tự như việc kiểm tra, khi đặt bàn thờ ở phòng khách hoặc các không gian tầng dưới trong nhà ở dân dụng.

– Cần tránh các thế phạm xấu cơ bản như bàn thờ hướng về cửa phòng vệ sinh, hướng về miệng bếp, hướng về nơi giặt phơi, hay bàn thờ tựa vào tường phòng vệ sinh, tựa vào đầu giường ngủ…

– Nên tạo không gian riêng tư nhất định cho phòng thờ, nhằm tăng thêm tính trang nghiêm cho khu vực này. Nếu căn hộ có phòng trống, có thể dành riêng 1 phòng để thờ, hoặc kết hợp chung với nơi làm việc, học tập, đọc sách,… Nếu căn hộ diện tích nhỏ, có thể ngăn khu thờ với các phòng khác bằng các vách trang trí, vừa tạo thẩm mỹ, vừa tăng sự trang trọng.