Thắp hương trong ngày mùng 1 đầu tháng

Người xưa cho rằng, mùng một là thời điểm khởi đầu của tháng. Theo đó, việc thắp hương lễ bái tổ tiên trong những ngày này là rất quan trọng. Nghi lễ giúp gia chủ bày tỏ lòng thành với cha ông đồng thời ầu nguyện những điều tốt đẹp, may mắn và xua đi những điềm xấu, xui rủi của tháng cũ.

Tuy nhiên, khi tiến hành nghi lễ bạn cần chú ý một số điều như: Không được thắp hương số chẵn, phải thắp số lẽ, lễ vật cúng bái cũng phải là số lẽ. Khi thắp hương cần ăn mặc lịch sự, chỉnh tề.

Đi lễ chùa

Ngoài thắp hương cầu tài, lộc tại bàn thờ gia tiên thì bạn cũng có thể đến lễ tại các đền, chùa để cầu may mắn, bình an cho những ngày tiếp theo của tháng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý lựa chọn trang phục kín đáo, lịch sự khi đến chùa, đền,…

Mang những đồ vật này bên mình 

Để mang lại nhiều may mắn, công việc được hanh thông, gặp nhiều may mắn bạn nên mang theo những đồ vật như bạc, muối, bật lửa. Thế nhưng, bạn cũng nên tìm hiểu qua về mệnh của mình trước khi mang theo đồ vật, tránh tình trạng mang đồ kỵ với mệnh.

Với người mệnh Kim bạn nên mang theo một ít đất bên mình

Mệnh mộc thì mang muối;

Mệnh Thủy mang bạc,

Mệnh thổ thì nên mang bật lửa hoặc bao diêm,

Mệnh Hỏa thì nhớ mang theo gỗ.

Nên ăn chay 

Ngoài việc mang theo những đồ vật may mắn, đi chùa đầu tháng thì bạn cũng nên thay đổi khẩu phần ăn. Dân gian ta cho rằng, ngày mùng một âm lịch đầu tháng nên ăn những món ăn chay, những loại hoa quả có màu đỏ chắc chắn sẽ đam lại nhiều tài lộc, may mắn.

Trên đây là 4 điều được khuyên làm trong những ngày mùng một đầu tháng cũng như những ngày rằm để mang lại sự may mắn, tài lộc cho mỗi người. Do vậy, bạn cũng nên thử một lần để nhận được hiệu nghiệm tốt đẹp của cả tháng nhé!

Thắp hương mùng 1 cần những gì?

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết mình cần chuẩn bị những gì khi thắp hương vào ngày đầu tháng.

Lễ vật

Hoa quả tươi.

Bánh oản tùy loại.

Đồ chay hoặc mặn tùy gia đình.

Hương thơm loại tốt.

Bánh kẹo ngọt.

Trầu cau.

Vàng mã.

Tùy từng gia đình, bạn có thể chuẩn bị cỗ cúng hoặc không. Mâm lễ vật này lớn hay nhỏ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình bạn. Không cần quá trú trọng vào đó mà nên hướng tới lòng thành tưởng nhớ ông cha, tổ tiên của mình.

Bài văn khấn thắp hương mùng 1 

Ngoài lễ vật, văn khấn cũng là một phần quan trọng trong lễ cúng ngày mùng 1. Bạn nên chú ý chuẩn bị văn khấn kỹ càng để buổi lễ diễn ra trọng thể và đúng đắn nhất. Dưới đây là vài văn khấn quen thuộc nhất hiện nay.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần, mỗi lần kèm 1 lạy)!

Con lạy 9 phương trời, 10 phương Chư Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Đông Thần Quân.

Con xin kính lạy các ngài Bản gia thổ địa long mạch, các ngài Ngũ Phương, Ngũ thổ, Phúc Đức tôn thần.

Xin kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Kính lạy các Tôn thần cai quản gia đình, khu vực này.

Tín chủ chúng con là……..

Hiện ngụ tại địa chỉ: ……….

Hôm nay là ngày …… chúng con xin thành tâm sửa soạn một mâm lễ vật, đốt nén hương thơm dâng lên án hương.

Chúng con thành tâm kính mời các ngài về thụ hưởng lễ vật. Xin các ngài thương xót chúng con, giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành. Từ đó, phù trì tín chủ chúng con được an toàn, hanh thông trong công việc. Đảm bảo người người được hưởng bình an, tăng tiến tài lộc, tâm đạo rộng mở, nguyện cầu như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành kính mong các ngài chứng giám.