Thờ cúng gia tiên là nét văn hóa đẹp và đáng trân trọng của người Việt được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Những sản phẩm như đỉnh đồng, chân nến trên những bàn thờ thể hiện sự tôn trọng và trù phú về văn hóa mà con cháu danh cho tổ tiên của mình. Vì vậy việc lựa chọn và sắp xếp những sản phẩm này cũng có ảnh hưởng quan trọng và có những quy luật nhất định. 

Lịch sử đỉnh đồng thờ cúng

Ngày nay, đỉnh đồng là sản phẩm thờ cúng thường xuất hiện trên bàn thờ gia tiên, đình chùa với mục đích để trang trí. Trước đây đỉnh thờ thường được sử dụng tại các phủ của vua chú, nhà phú hộ… với biểu tượng gắn liền với sự sang trọng, giàu có.

Các mẫu cơ bản của đỉnh đồng đó là: Bầu tròn, tai mây, nghê trên nắp đỉnh, 3 chân chạm hổ phù. Ngoài ra còn có một số đỉnh có mẫu vuông, mẫu bát giác. Đỉnh đồng có thân rỗng, nắp có lỗ thoát không khí. Đỉnh đồng thường dùng để đốt trầm hương đặc biệt là vào những dịp lễ tết.

Trên nắp đỉnh thờ là hình ảnh của chú nghê biểu tượng của tứ linh, uy nghiêm, trong phong thủy có tác dụng hòa giải hung khí, tăng vượng khí cho gia chủ.

Đình đồng loại to còn dùng làm đồ trang trí, trưng bày tại phòng khách. Những bộ đỉnh đồng loại nhỏ được đặt trên bàn thờ, gọi là đỉnh thờ.

Cách bài trí đỉnh đồng đúng phong thủy

Trong việc thờ cúng, nếu như bài trí đỉnh đồng thuận theo phong thủy đúng cách sẽ mang đến nhiều may mắn và bình an cho gia chủ. Cách bài trí đỉnh đồng trên bàn thờ đều có những quy luật nhất định từ xa xưa đến nay. Cụ thể như sau:

  • Đỉnh thờ được đặt trọng tâm, phải bài trí đầu tiên rồi mới đến những vật phẩm khác.
  • Đỉnh đồng phải được đặt ở vị trí cao nhất chính giữa bàn thờ, ngay trước di ảnh hoặc bài vị, ngai thờ. Trên tường, phía sau đỉnh thờ là di ảnh, bài vị hoặc ngai thờ.
  • Đỉnh đồng thờ cúng thường không đi riêng lẻ mà thường đi cùng những sản phẩm thờ cúng khác như: đôi chân nến, đôi hạc.

Ngoài ra trên bàn thờ còn có những vật phẩm khác như: đèn thờ, ống hương, lọ hoa….

Ý Nghĩa của đỉnh đồng trong tâm linh

Trong tâm linh thờ cúng, đỉnh thờ cũng mang những ý nghĩa nhất định như:

  • Đỉnh thờ thường được dùng để đốt trầm hương. Cũng là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên.
  • Đỉnh đồng mang ý nghĩa may mắn, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì cho sự bình an, may mắn hay sự thăng tiến trong công việc.

Khi trầm hương được đốt trong đỉnh sẽ tạo ra một mùi hương thanh khiết, giúp giả tỏa hung khí cho ngôi nhà tăng vượng khí cho gia chủ.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556