Chùa là gì?

Chùa là một trong những cơ sở hoạt động và truyền bá Phật giáo quan trọng trong văn hóa tâm linh tinh thần của người Việt Nam. Ngoài việc tập trung sinh hoạt, tu hành và thuyết giảng đạo Phật của các nhà sư, tăng, ni, chùa còn là nơi để mọi người và người không theo đạo đến tham quan, nghe giảng kinh, tìm hiểu và thực hành các nghi lễ Phật giáo

Trong nhiều trường hợp, chùa còn có chức năng cất giữ xá lợi Phật và chôn cất các vị đại sư. Chùa thường có kiến trúc đặc trưng với những nét văn hóa và kiến trúc truyền thống của dân tộc, tạo nên một không gian thanh tịnh tâm linh và yên bình cho mọi người đến tham quan.

Đình là gì?

Đình là một loại công trình kiến trúc truyền thống của dân tộc Việt Nam, thường được xây dựng tại các làng xã nhằm thờ cúng các vị thần linh và thành hoàng của làng. Ngoài vai trò tôn giáo, đình còn có chức năng là nơi thực hiện các hoạt động văn hóa, văn nghệ và hội họp của dân cư địa phương. 

Thành hoàng là người được tôn thờ trong đình, được coi là bảo vệ và thần linh bảo trợ cho làng xã. Việc xây dựng đình và thờ cúng Thành hoàng phản ánh tinh thần đoàn kết và tôn trọng truyền thống văn hóa nhớ ơn nguồn cội của cộng đồng dân cư Việt Nam.

Miếu là gì?

Miếu là một di tích văn hóa trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, có kích thước nhỏ hơn đền. Tên gọi của miếu thường phiên âm theo đối tượng được thờ, tượng trưng cho nhiều loại thần khác nhau, chẳng hạn như: miếu Cô, miếu Cậu, miếu Sơn thần, miếu Hà Bá hoặc miếu Thủy thần, miếu thổ thần hay thần Hậu thổ.

Miếu thường được xây dựng trên các địa điểm yên tĩnh như gò cao, sườn núi, bờ sông hoặc đầu hoặc cuối khu dân cư để quỷ thần an vị, tránh xa sự ồn ào của cuộc sống. Ở một số nơi, người dân sẽ mở tế lễ, hội hè hoặc nghinh rước thần từ miếu về đình trong các dịp giỗ thần như ngày sinh, ngày hóa, ngày hiện hóa. Sau khi kết thúc tế lễ, người dân sẽ rước thần về miếu để yên nghỉ.

Phủ là gì?

Phủ là một kiến trúc có quy mô lớn hơn so với đền và điện, thường được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu thờ cúng của vua chúa hoặc các quan lại có thân phận cao. Phủ thường là nơi thờ các vị thần, phật tử và các vị anh hùng, đặc biệt là các vị liệt sĩ và quan thanh liêm trong lịch sử. Phủ là nơi thờ tự Thánh Mẫu sầm uất, có tính chất trung tâm của cả một vùng lớn và thu hút mọi người từ khắp nơi đến hành hương, tương tự như chốn Tổ của sơn môn đạo Phật.

Điện thờ là gì?

Điện thờ là một loại kiến trúc tôn giáo trong tín ngưỡng Tam tứ phủ. Nó được sử dụng để thờ các vị thần và thánh, và thường được xây dựng tại những vị trí đặc biệt, ví dụ như tại các đền, chùa, hoặc tại nhà của những người sùng đạo.

Điện thờ thường được xây dựng với quy mô nhỏ hơn so với các đền và phủ, nhưng vẫn có một sảnh đường cao lớn, được dùng để thờ cúng. Trên bàn thờ của Điện thờ, thường có các đồ thờ như ngai, bài vị, khám, tượng chư vị thánh thần,, bát hương, cây nến, đài, lọ hoa, vàng mã,… Tuy nhiên, điện thờ cũng có thể được sử dụng để thờ Phật, Mẫu, và các vị thần linh khác.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556