Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

Đồng nguyên chất chính là nguyên liệu chính và quan trọng nhất dùng để đúc tượng đồng. Tuy nhiên để tăng độ bền, vẻ đẹp cho vật phẩm, các nghệ nhân sẽ tiến hành sử dụng thêm một số hợp chất kim loại như Thiếc, Chì, Kẽm hay Niken. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà các kim loại sẽ được sử dụng để đúc tượng là khác nhau.

Hơn nữa, tùy theo trọng lượng cũng như kích thước của bức tượng đồng mà tỉ lệ pha chế giữa đồng và hợp chất kim loại sẽ là khác nhau.

Giai đoạn 2: Tạo mẫu.

Để tạo ra độ chính xác nhất tới từng chi tiết nhỏ cho bức tượng đồng thì công đoạn tạo mẫu là công đoạn không thể thiếu và luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình đúc tượng đồng.

Giai đoạn 3: Tạo khuôn đúc 

Giai đoạn tạo khuôn đúc tượng không chỉ đòi hỏi những người thợ phải có tay nghề cao, có sự sáng tạo mà cần có cả đức tính kiên nhẫn và tỉ mỉ thì mới có thể tạo ra được một bức tượng đồng đẹp, hoàn hảo được. Bởi vậy, đây được đánh giá là công đoạn khó nhất trong kỹ thuật đúc tượng đồng.

Bột chịu nhiệt nung, chấu và đất là những nguyên liệu chính để tạo khuôn đúc cho bức tượng đồng. Sau khi nặn thành hình, khuôn sẽ được nung ở nhiệt độ cao từ 500 – 700 độ C, sau đó sẽ được mang đi phơi từ 10 – 20 ngày.

Giai đoạn 4: Nấu chảy đồng.

Ở nhiệt độ 1200 độ C, đồng nguyên chất đã được chuẩn bị trước đó sẽ được nấu chảy thành dạng lỏng. Sau khi đồng đã nóng chảy hoàn toàn, những người thợ thủ công sẽ cho hợp kim vào và tiếp tục nung ở nhiệt độ 1250 độ C, để cho hợp kim và đồng nóng chảy đều với nhau. Thông thường sẽ mất khoảng 10h đồng hồ để đun nóng chảy được đồng.

Giai đoạn 5: Rót đồng vào khuôn.

Quá trình rót đồng vào khuôn phải được thực hiện bởi các nghệ nhân hay thợ thủ công giàu kinh nghiệm, bởi đồng phải được rót nhẹ nhàng và đều tay. Khuôn đúc dùng để rót đồng vào phải luôn được duy trì nung đỏ.

Giai đoạn 6: Gỡ khuôn.

Sau khi khuôn đúc nguội thì các nghệ nhân hay thợ thủ công sẽ tiến hành gỡ khuôn ra để lấy sản phẩm. Sau khi lấy sản phẩm ra, nó sẽ được sửa sang, làm mịn, mài giũa để bức tượng đồng thêm phần hoàn thiện hơn.

Giai đoạn 7. Hoàn thiện bức tượng đồng theo yêu cầu.

Ở giai đoạn cuối cùng giúp hoàn thiện lại bức tượng đồng, tùy theo yêu cầu của quý khách hàng mà vật phẩm sẽ được chạm khảm thêm hoa văn, họa tiết… để tạo vẻ đẹp hoàn hảo nhất cho vật phẩm.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556