Tết Nguyên đán là một dịp để gia đình đoàn viên, con cháu sum vầy chúc thọ và mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Trong dịp trọng đại này, tranh chữ Thọ trở thành món quà ý nghĩa để con cháu gửi đến ông bà, cha mẹ

Ý nghĩa tranh chữ Thọ

Tranh chữ Thọ mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp, vì thế mà từ xưa đến nay, dòng tranh này được rất nhiều người ưa chuộng. Ý nghĩa của tranh chữ Thọ xuất phát từ nghĩa của chữ Thọ trong tiếng Hán.

Chữ Thọ (chữ hán: 壽) có nghĩa là sống thọ, sống lâu trăm tuổi để hưởng phúc. Người cao tuổi được sống những năm tháng cuối đời một cách an nhiên, thanh thản, không phải lo nghĩ, sống hạnh phúc bên con cháu, có sức khỏe tốt.

Với ý nghĩa tốt đẹp này, từ xa xưa, vào các dịp đầu xuân năm mới, ông bà ta thường có tục xin chữ Thọ (tranh thư pháp chữ Thọ) từ các Ông Đồ . Ngoài ra, chữ Thọ cũng được sử dụng phổ biến trong điêu khắc nghệ thuật, kiến trúc và trang trí nội thất.

Cách treo tranh chữ Thọ chuẩn phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, bạn nên chú ý đến những vấn đề sau khi treo tranh chữ Thọ:

  • Tranh chữ Thọ nên treo ở phòng khách để tăng tính thẩm mỹ cho không gian tiếp khách, vừa thể hiện được mong ước về sự trường thọ.

  • Ngoài ra, tranh chữ Thọ cũng có thể treo ở phòng thờ với mong muốn tổ tiên, ông bà phù hộ cho các thành viên trong gia đình luôn bình an, mạnh khỏe.

  • Nên treo tranh chữ Thọ ở hướng Tây Bắc (là cung Càn trong phong thủy). Treo tranh ở hướng này sẽ được quý nhân tương trợ, gặp nhiều may mắn, trường thọ.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đối với tranh chữ Thọ thư pháp, không nhất thiết phải viết đúng chữ Thọ trong tiếng Hán (壽) mà bạn có thể dùng dạng chữ thuần việt (Thọ).

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp 3 chữ Phúc – Lộc – Thọ trong cùng một bức tranh để tăng cường ý nghĩa của bức tranh.

  • Để tranh chữ Thọ giữ được chất lượng bền lâu với thời gian, bạn nên treo tranh ở nơi khô ráo và thường xuyên lau chùi sạch sẽ. Ngoài ra, việc vệ sinh tranh chữ Thọ thường xuyên còn giúp tranh phát huy tối đa công dụng.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556