Hình ảnh luôn có sức hút vô cùng đặc biệt đối với não bộ. Bởi vậy, hàng ngày có vô số hình ảnh, video clip được lan truyền trên các trang mạng xã hội hay phương tiện truyền thông với tốc độ chóng mặt. Đẹp hay xấu, tích cực hay tiêu cực không quan trọng, chỉ cần đủ độ ‘giật gân’ để thỏa mãn cơn khát của thị giác, những hình ảnh ấy có thể chiếm trọn sự chú ý của chúng ta và in sâu trong tâm trí mình.

Nếu đôi mắt được coi là cửa sổ tâm hồn, thì chúng ta đang mở toang cánh cửa ấy để tâm mình thu nạp quá nhiều dữ liệu mà đa phần là vô bổ, độc hại, khiến thất tình lục dục trỗi dậy và làm chúng ta bất an.
 
Vì vậy, đây là khoảng thời gian quý giá để chúng ta trân trọng giá trị của đôi mắt, quay về hộ niệm và trải nghiệm hỷ lạc nơi nhãn căn của mình bởi đó chính là phương tiện giúp chúng ta trưởng dưởng trí tuệ giải thoát, chứ không phải tăng trưởng ngã ái và bám chấp.

Hình ảnh Phật, mandala Phật có năng lực thanh lọc tâm

Là Phật tử, chúng ta nên treo tranh tượng Phật, Mandala hay các biểu tượng giác ngộ của chư Phật trong nhà.

Các biểu tượng giác ngộ, các hình ảnh Phật không chỉ mang lại nguồn năng lượng tích cực mà còn giúp chúng ta gieo trồng những hạt giống giác ngộ và trải nghiệm an lạc. Đó là sự giải thoát qua cái thấy. Chư Phật nêu biểu cho trí tuệ và lòng từ bi vô lượng, ngắm nhìn hình ảnh các Ngài sẽ đánh thức trí tuệ sẵn có nơi tâm mình.
 
Chiêm ngưỡng tranh tượng Phật còn là một phương tiện thiện xảo giúp chúng ta tích lũy công đức, tiêu trừ nghiệp chướng. Khi nhìn một bức tranh Phật, hay một biểu tượng giác ngộ như Mandala cát tường của chư Phật đã được gia trì, chúng ta có thể tiêu được rất nhiều chướng ngại tức thì. Kinh điển dạy rằng ngay cả một người lúc khởi tâm sân giận mà nhìn ảnh Phật thì công đức vẫn có thể tăng lên hàng nghìn lần.

 
Đối với nhiều người chưa có tín tâm, việc này có thể hơi khó tin. Nhưng bạn hãy tưởng tượng một ngọn núi quanh năm tuyết phủ giờ được ánh nắng mặt trời sưởi ấm khiến từng lớp tuyết dần dần tan chảy. Vì núi quá lớn và tuyết quá dày nên chúng ta không nhận ra sự tan chảy bên dưới. Cũng như vậy, chúng sinh với nghiệp chướng sâu dày, có thể chưa cảm nhận được ngay những chuyển hóa tích cực trong tâm, nhưng sự chuyển hóa đó vẫn âm thầm diễn ra, tịnh hóa thân tâm mình. 
 

Nhìn ngắm thiên nhiên, kết nối với thiên nhiên

Kết nối với thiên nhiên, ngắm nhìn thiên nhiên cũng là một phương pháp thực hành lợi lạc để trải nghiệm hạnh phúc nơi nhãn căn.
 
Nếu may mắn được ở nơi gần gũi thiên nhiên, bạn có thể dành thời gian để ngắm cảnh, hít thở bầu không khí mát lành, hoặc bạn có thể ngắm nhìn khoảng trời xanh và tán cây bên ngoài cửa sổ.

Thiên nhiên cây cối luôn mang lại nguồn năng lượng chữa lành. Bạn cũng có thể đưa thiên nhiên vào nhà bằng cách treo tranh ảnh thiên nhiên tươi đẹp. Hãy lưu ý tránh treo trong nhà những hình ảnh kích động bạo lực như hình ảnh chiến tranh hoang tàn hay thú dữ.
 
Kết nối với thiên nhiên qua việc chăm sóc cây cối hay ngay cả việc ngắm những hình ảnh thiên nhiên, xem phim ảnh về thiên nhiên cũng đem lại nhiều lợi ích. Thiên nhiên luôn là người Thầy, mang đến cho chúng ta những bài pháp vĩ đại. Thiên nhiên không cần vội vã mà mọi thứ vẫn thành tựu. Thiên nhiên đưa ta về giây phút hiện tại, không lo lắng cho tương lai, hay tiếc nuối quá khứ. Thiên nhiên dạy chúng ta về tình yêu vô điều kiện. Những tán cây che bóng mát hay nhưng bông hoa vẫn tỏa hương thơm cho đời dù con người nâng niu hay vứt bỏ. Hình ảnh thiên nhiên luôn nhắc chúng ta về cội nguồn rằng chúng ta chính là một phần của mẹ thiên nhiên, hãy trân trọng thiên nhiên.

Và cuối cùng, thay vì dán mắt vào chiếc smartphone để tìm kiếm tin tức hay giải trí, bạn hãy nhìn sâu vào mắt những người thân yêu để hân hưởng trọn vẹn giây phút bên nhau, thêm tri ân cuộc sống và kết nối yêu thương, để những ngày khó khăn này sẽ mãi trở thành những kỷ niệm đẹp đẽ.
 
(Quang Minh)