Sống hạnh phúc an lạc luôn là mong ước của con người. 6 triết lý sâu sắc về cuộc sống của người Tây Tạng dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn nhẹ nhàng về đời sống từ đó có một cuộc sống an vui, hạnh phúc hơn. 

1. Hạnh phúc nằm trong tay mỗi người

Con người tìm kiếm các phương cách để bản thân có được cái chết bình yên. Và sự ra đi bình yên chỉ trở thành hiện thực khi bạn thấy bình yên và mãn nguyện với cuộc đời của chính mình. 

Mỗi cá nhân phải hiểu rõ sự thực hành về lòng yêu thương, sự bình yên và tử tế song song với việc thực hành cho sự chết, bao gồm cả những sự thực hành tâm linh.

2. Hãy dừng lại sự lo lắng cố hữu của bản thân

Cuộc đời có thể mang lại cho chúng ta những thăng trầm. Vấn đề lớn nhất của con người ngày nay chính là không biết cách thư giãn, thả lỏng. Cần có thời gian để thực hành sự thư giãn một cách đúng nghĩa.

Hãy tưởng tượng rằng các ý nghĩ và cảm xúc tiêu cực sẽ làm chúng ta tan chảy ra. Hãy bắt đầu tham gia vào các hoạt động để “đóng tắt” dòng chảy suy nghĩ của mình trong một khoảng thời gian. Nếu điều này không mang lại hiệu quả thì hãy xếp mọi thứ lại và đi ngủ một giấc.

3. Bạn cần hiểu rõ bản thân mình

Đạo Phật nhấn mạnh đến sự khám phá, tìm hiểu “cái tôi đích thực” hay ‘chân tâm’ vượt ngoài thời gian, ẩn giấu bên trong “cái tôi giả hoặc” của chính mình. Bạn cần nắm bắt một cách rõ ràng cái gì là thực và cái gì vốn dĩ là bản chất của mình

Hãy chân thật với chính mình, dành thời gian cho chính mình bằng sự chữa lành tâm linh. Hãy dành cho bản thân mình sự tĩnh lặng.

4. Hiểu rõ các sự thật tâm linh

Tâm linh chính là trí tuệ, là sự tỉnh thức và thể nhập vào trong sự sống; để sự sống không có những huyên náo, không có sự chia chẻ nhỏ nhặt và khổ đau liên miên. 

Ví dụ, khi bạn ăn một quả táo, bạn sẽ trải nghiệm một cách đầy đủ hương vị của nó. Chúng ta không khổ sở hay lóng ngóng trong những “mớ mảnh vụn tâm linh” và chúng ta có quyền được bình yên, được toại nguyện. Mỗi người trong chúng ta đều có thể đạt được sự tỉnh giác và khai mở trí tuệ vô hạn nếu bạn biết thực hành tu tập

5. Thiền tập để tháo gỡ những gút thắt trong tâm

Nếu không vượt qua được với những lo âu bất an, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy được bình yên trong bất cứ điều gì bạn làm. Bạn sẽ trở thành con nghiện của những thứ “hóa chất” độc hại, gây hư hoại và sẽ là nô lệ của chúng.

Hãy cho bản thân thời gian để thực hành thiền và bạn sẽ thấy rằng tâm của mình được giải thoát khỏi những điều ảo tưởng và theo thời gian, bạn sẽ thành tựu được sự nhẫn nại và tính kỷ luật. 

Thiền tập giúp cởi mở tâm trí và mở ra các cánh cửa cho sự sáng rõ và những hạnh phúc cần thiết.

6. Không có gì diễn ra như ý muốn của bạn

Hoạch định cho tương lai của bản thân là một ý tưởng tốt đẹp nhưng lên kế hoạch cho nhiều ngày hay nhiều năm trong tương lai rồi chấp trước vào đó giống như “thả câu ở nơi sình lầy”.

Hãy bình thản đón nhận khổ đau và hạnh phúc mà cuộc sống này mang đến cho bạn, không để những cảm xúc vui buồn cuốn bạn đi, bạn sẽ trở về được nơi nương náu bình an nhất – đó chính là tự tính tâm của bạn.