Đặc điểm của bộ ngũ sự bằng đồng 

– Trong tín ngưỡng của người Việt, bộ ngũ sự như sợ dây kết nối giữa 2 cõi âm – dương, liên hệ giữa con cháu với tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.  Do đó, không gian thờ cúng không thể thiếu được hình ảnh của bộ tam sự, ngũ sự. Chỉ khi cõi âm ổn định, thịnh vượng thì cõi dương hay chính là con cháu mới có thể yên tâm và nhận được sự che chở của các đấng sinh thành.
 
– Tuỳ theo văn hoá của từng vùng miền, diện tích thờ cúng của mỗi nhà để lựa chọn đồ thờ cúng và bày trí chúng một cách hợp lý. Bộ ngũ sự bao gồm: đỉnh đồngđôi chân nến và đôi hạc thờ. Nếu chia nhỏ đỉnh đồng và đôi chân nến hoặc đỉnh đồng và đôi hạc thờ thì sẽ tạo thành bộ tam sự.
 
– Bộ ngũ sự bằng đồng được đặc biệt ưa chuộng vì nguyên liệu đồng cao cấp, có màu sắc bắt mắt, sáng bóng thể hiện đẳng cấp, sự sang trọng và bền tuyệt đối, không thể méo móp hay sứt mẻ. Các chi tiết được trạm khắc trên bộ ngũ sự đều được chọn lọc, thể hiện nét đẹp truyền thống văn hoá của người dân Việt Nam.
 

Ý nghĩa bộ ngũ sự trong thờ cúng gia tiên

– Vì đồ thờ cúng không thể mua tuỳ tiện, hay thay tháo đơn giản nên khi chọn mua quý khách hàng cần phải rất cẩn thận và tỉ mỉ, không chỉ tìm hiểu về chất liệu đồng, kiểu dáng mẫu mã hay chất lượng mà điều quan trọng hơn cả là hiểu về ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng đồng khi được trưng bày trên ban thờ gia tiên.
 
– Lư hương hay đỉnh đồng có công dụng dùng để đốt trầm hương, giúp lan toả hương thơm thanh khiết, hoá giải hung khí và mang lại cát khí, tài vận cho gia chủ. Không những giúp con người tĩnh tâm mà còn hoá giải được những thù hận, giúp con người yêu thương, bao bọc lẫn nhau và giúp nâng cao trí tuệ, đả thông tư tưởng.
 
– Chân nến dùng để thắp sáng, biểu tượng của mệnh Hoả trong phong thuỷ, giúp ban thờ ấm áp, uy nghiêm và sang trọng. Đôi chân nến mang ý nghĩa âm – dương, nhật – nguyệt, tức mặt trăng – mặt trời giúp vạn vật sinh sôi nảy nở.
 
– Đôi hạc thờ: biểu tượng của sự trường thọ, thanh tao và cao quý. Chim hạc đứng trên lưng rùa là biểu thị khát vọng trường tồn, sự che chở, bảo vệ của tổ tiên đối với con cháu và giúp liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình.
 
Bởi đó mà bộ ngũ sự bằng đồng đã dần trở nên quen thuộc đối với con người Việt Nam, chúng được đặt trên ban thờ gia tiên của các gia đình. Không chỉ là đồ thờ trưng bày đẹp mắt mà còn ẩn chứa những ý nghĩa, giá trị tinh thần lớn lao mang lại tài lộc, may mắn cho con người.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556