Chóe thờ là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc chum đựng gạo thời xưa trong các gia đình. Một chiếc chóe có cấu tạo gồm 3 phần: phần nắp, phần thân và phần chân. Tuy hiện nay cửa hàng có nhiều mẫu mã chóe thờ khác nhau nhưng kiểu dáng đều có một đặc điểm chung là phần thân có miệng nhỏ và phình to ở giữa, mang ý nghĩa phong thủy giống là một bình hút lộc, tài lộc đi qua miệng và được giữ lại ở phần thân phình to, với mong muốn cầu mong may mắn, hạnh phúc, bình an sẽ đến với gia đình.

Chóe thờ là gì? 

Chóe thờ có kiểu dáng giống như một bình hút tài lộc, may mắn về cho gia chủ

Chóe thờ được sử dụng để đựng các lễ vật thờ cúng bao gồm gạo, muối, nước để dâng lên thờ cúng tổ tiên. Tùy theo kích thước bàn thờ, bạn sẽ lựa chọn một chóe, hai chóe hoặc cả ba chóe để bày trí.
Cũng giống như các vật phẩm khác trên bàn thờ, chóe thờ cần được lựa chọn cẩn thận, không được dùng chung với các sản phẩm khác trong gia đình nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và linh thiêng cho việc thờ cúng, cũng như thể hiện sự chu đáo tận tâm, tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, thần Phật.

Trong văn hóa tâm linh, đằng sau cái chết là sẽ tồn tại một sự sống mới ở thế giới bên kia dưới một hình thức nào đó mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Chính vì vậy để tỏ lòng thành kính thành tâm với người đã khuất “nơi suối vàng” cũng cần cuộc sống đầy đủ hàng ngày như tiền tệ, vàng bạc, muối gạo và nước sạch. Chính vì thế chúng ta cần đến chóe thờ với mong cầu thể hiện sự thành kính, sự tưởng nhớ với người đã khuất.

Đặc điểm cấu tạo của chóe thờ bằng đồng gồm 3 phần:

Phần nắp: Có rất nhiều kiểu dáng khác nhau,cùng với một phần nhô ra ngay trên đỉnh để cầm nắm dễ dàng.

Phần thân: Thường được vẽ hoặc đắp nổi các họa tiết rồng phượng và hoa sen, hình dáng to hơn mang ý nghĩa phong thủy đựng được nhiều tài lộc, mang lại sự bình an may mắn cho gia chủ. 

Phần chân: Đối với chóe to được thiết kế chân đế choãi ra để tạo sự vững trãi chắc chắn, còn đối với chóe nhỏ sẽ có thiên hướng thu nhỏ để tạo sự hợp lý với kích thước.

Đối với chóe nhỏ sẽ sắp xếp 3 hũ chóe thờ thành thẳng nhau hoặc hình tam giác theo thứ tự chóe nước ở giữa, chóe muối gạo ở hai bên. Vị trí đặt chóe trên bàn thờ còn liên quan đến đồ thờ. Nếu là bàn thờ thần tài thì chóe sẽ đặt sau bát hương, ở giữa ông địa, thần tài và sắp xếp theo hình tam giác. Nếu là bàn thờ gia tiên, bạn đặt chóe tại vị trí trước bát hương và sau mâm bồng, sắp xếp theo hàng ngang.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556