Nằm trong bộ 3 Phúc – Lộc – Thọ, chữ Lộc mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp về khát cầu của con người với cuộc sống. Người ta cũng thường xuyên sử dụng chữ Lộc để trang trí trong nhà, phòng làm việc với mong muốn mang đến cho cuộc sống, công việc nhiều điều tốt lành

Ngày nay, khi nói đến chữ Lộc, đa phần mọi người sẽ đều nghĩ ngay đến tài lộc, tiền tài. Tuy nhiên, với văn hóa từ xa xưa, chữ Lộc lại là chữ đại diện cho bổng lộc mà các Quan khi xưa nhận được. Lộc này có thể là lộc Vua ban, cũng có thể là lộc dân biếu. Theo đó:
  • Lộc Vua ban là để ghi nhận công lao của các quan đã thay vua cai quản dân chúng dưới quyền
  • Lộc dân biếu là để bày tỏ lòng biết ơn của dân với quan về một công việc gì đó mà quan đã làm mang đến lợi ích cho người dân
Như vậy Lộc ở đây có nghĩa là thành quá, sự đền đáp với công lao, sự cống hiến với dân, với nước.

Nằm ở giữa trong bộ ba Phúc – Lộc – Thọ, chữ Lộc cho thấy một quy luật “Gieo nhân nào giặt quả nấy”, muốn hưởng Lộc thì phải tạo Phúc, cầu Thọ.

Đối với người Việt, chữ Lộc là biểu tượng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc lớn nhất của đời người là tài lộc dồi dào, may mắn, tốt lành. Chính vì thế, vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người Việt thường treo tranh chữ Lộc trong nhà để mong tài lộc đến với cuộc sống. Người dân nước ta vào những ngày đầu xuân năm mới cũng có tục lệ đi hái lộc với ý nghĩa đem tài lộc, may mắn về nhà trong một năm tiếp theo.

Trong hình ảnh, ông Lộc trong văn hóa Việt được tạc hình một vị quan với đầy đủ áo mũ, cân đai, thể hiện một điều là làm quan ắt có lộc, lộc tức là quan, lộc với chức quan là một.

Cách treo chữ Lộc phong thủy

Với nhiều đặc điểm tốt đẹp trong ý nghĩa, văn hóa, chữ Lộc cũng là một biểu tượng thịnh vượng trong phong thủy được nhiều người sử dụng trong các vật dụng trang trí cho phòng khách, văn phòng của mình. Tuy nhiên, cũng chính vì là một vật phẩm phong thủy nên khi treo chữ Lộc trong nhà, gia chủ cần nhớ một số chú ý sau:
  • Không treo tranh quá cao hay quá thấp, treo cao hơn đầu người ở vừa đúng tầm mắt là tốt nhất
  • Không treo tranh ở nơi ẩm thấp, không khí ẩm thấp có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của tranh cũng như ý nghĩa phong thủy mà tranh mang đến cho gia chủ.
  • Không treo cùng các loại tranh hành thủy như cửu như quần hội, thuận buồm xuôi gió,… bởi nó khiến tác dụng tài lộc của trang bị giảm đi nhiều, ảnh hưởng đến vận may của chủ sở hữu
  • Nên treo chữ Lộc phong thủy ở phòng khách, phòng làm việc của gia chủ, những nơi trang trọng, có không khí lưu thông tốt sẽ đảm bảo được luồng năng lượng tích cực trong tranh được phát huy
  • Nếu treo cả bộ tranh chữ tam đa Phúc – Lộc – Thọ thì chữ Lộc nhất định phải treo ở giữa, hai bên là Phúc và Thọ

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556