Phật Di Lặc vốn là hình ảnh rất đỗi thân thuộc đối với người dân Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những bức tượng Phật ở các ngôi chùa thậm chí là ở nhiều gia đình. Vậy cụ thể ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc là trong văn hóa và phong thủy là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé! 

1. Ý nghĩa tượng Di Lặc trong văn hóa dân gian

Đối với mỗi quốc gia khác nhau thì hình ảnh Phật sẽ được khắc họa khác nhau. Ở cái nôi của Phật giáo là Ấn Độ thì Phật có vẻ ngoài thanh tú, đẹp đẽ quyền quý. Hình ảnh Phật Di Lặc ở Việt Nam thì lại tạo được thiện cảm gần gũi và sự bình yên cho bất cứ ai khi nhìn vào. Tượng của Phật thường được khắc họa với vẻ ngoài bệ vệ, gần gũi, bụng căng tròn, ngực cởi phanh, sáng bóng, miệng cười tươi hiền hậu. Đó là lý do mà Phật Di Lặc được nhân dân ta luôn liên tưởng đến một cuộc sống sung túc, no đủ và an lạc.

– Theo sự tích của Đạo Phật thì từ 30 nghìn năm nữa, Phật thích Ca mâu Ni sẽ được thay thế bởi vị Phật Di Lặc. Bởi lý do đó mà trong đạo Phật một trong năm vị Bồ Tát là Phật Di Lặc. 
– Phật Di Lặc từ xưa đến nay vẫn luôn được coi là biểu tượng cho sự may mắn, an nhiên, no đủ, viên mãn tròn đầy. Chính vì thế mà tượng Phật Di Lặc được coi là món quà tặng mạ vàng được nhiều người yêu thích.  

2. Ý nghĩa tượng mạ vàng Di Lặc trong phong thủy

Trong giới phong thủy thì tượng mạ vàng Phật Di Lặc rất được ưa chuộng nhờ những ý nghĩa mang tính tích cực. Phật Di Lặc thường được khắc họa cùng những hình ảnh: gậy như ý, bao tiền, cành đào, tiểu đồng… Dù trong hình tượng  nào thì đây đều là những món quà tặng mạ vàng vô cùng đẹp mắt, mang đậm tính nghệ thuật.
Tượng Phật Di Lặc được giới phong thủy học đánh giá là mang đến sự an yên, lạc quan, hoan hỷ, vô tư trong cuộc sống. 

– Từ trước đến nay, tượng Phật thường được bày trí ở trong nhà với mong muốn mang đến sự may mắn, hanh thông cho gia chủ. Với gương mặt vui vẻ, chẳng chút lo toan nên tượng Phật Di Lặc sẽ đem lại sự vui vẻ, niềm hạnh phúc vô tận đối với các thành viên trong gia đình.
– Phật Di Lặc ngoài ra còn là biểu tượng cho sự đầy đủ, tài lộc đầy nhà. Trưng tượng Phật cũng gửi gắm ngụ ý của gia chủ về sự thu hút vượng khí, xóa bỏ đi những khí xấu, tà ma…