Ý nghĩa của việc đúc tượng chân dung

1. Lưu giữ hình ảnh bản thân, người đã khuất

– Đối với người còn sống, việc đúc tượng chân dung là cách để lưu giữ khoảng khắc của cuộc đời. Là món quà rất quý báu để lại cho con cháu đời sau. Mỗi lần nhìn vào tượng của chính mình thì sẽ cảm thấy cuộc đời vui tươi hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều.

– Đối với người đã khuất, việc đúc tượng chân dung là cách để con cháu nhìn ngắm lại hình ảnh của người đã khuất và cảm thấy gia đình được ấm cúng hơn.

2. Thể hiện văn hóa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Người Việt chúng ta luôn luôn giữ được nét đẹp truyền thống chính là tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên, người đã khuất. Những điều đó dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người từ xưa tới nay. Bất kể gia đình nào dù giàu hay nghèo đều có cho mình một ban thờ cúng tổ tiên để thể hiện rõ lòng thành kính, lòng biết ơn. Trên bàn thờ chỉ cần 1 bát hương có khi cũng là quý, gia đình có điều kiện thì có thể sử dụng đỉnh thờmâm bồnghoành phi câu đối,…còn nếu đúc tượng chân dung bằng đồng thì chắc chắn sẽ rất ý nghĩa và ấn tượng.

3. Đúc tượng chân dung là thể hiện tấm lòng hiếu thảo

Tổ tiên, ông bà, cha mẹ của chúng ta đã có công sinh thành nuôi dưỡng con cái suốt cả cuộc đời. Với những phúc đó, chúng ta cũng nên đền đáp lại những công ơn đúng nghĩa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây“. Có rất nhiều cách để chúng ta thể hiện tình cảm đó và đúc tượng chân dung ông bà, cha mẹ là một trong những cách để bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn vô cùng ý nghĩa.

4. Lưu giữ hình ảnh tổ tiên, ông bà, cha mẹ về nhiều đời sau

Những bức tượng chân dung bằng đồng là hình ảnh khắc họa chân thực nhất về ông bà, cha mẹ. Do vậy, tượng có thể trưng bày và lưu giữ về nhiều đời sau để con cháu có thể gặp gỡ và luôn nhớ về tổ tiên. Vì vậy, hình ảnh cha mẹ sẽ như sống mãi cùng con cháu và giúp con cháu luôn nhớ tới công ơn của thế hệ trước mà sống thật tốt để báo đáp công ơn ấy. 

Khác với những bức ảnh có thể phai mờ, tượng chân dung bằng đồng có thể lưu giữ rất lâu. Người nghệ nhân đã phải rất dày công để thổi hồn vào những bức tượng, dùng sự sáng tạo, kinh nghiệm để cho ra tác phẩm đạt chuẩn nhất. Đó cũng là giá trị rất lớn trong việc đúc tượng chân dung ông bà, cha mẹ.

5. Tượng chân dung là món quà tri ân ý nghĩa

Tượng chân dung chắc chắn sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa để dành tặng cho người thân của mình. Chắc chắn người được tặng sẽ rất thích và cảm thấy hạnh phúc, yêu đời hơn.

6. Đúc tượng chân dung thể hiện gia thể, đẳng cấp

Đối với việc trang trí, trưng bày thì tượng chân dung như là một đồ vật rất xa xỉ đối với nhiều người. Từ đó họ có thể đánh giá được gia thế, địa vị, tính cách của gia chủ. Bởi vì thường những gia đình có quyền thế, địa vị sẽ lựa chọn vật thờ cao cấp, đắt tiền hay thờ tượng chân dung

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556