Tượng đồng Bác Giáp được dùng để thể hiện lòng tôn trọng và ghi nhớ công ơn của người anh cả quân đội nhân dân Việt Nam. Tượng đồng cũng là món quà tặng mang ý nghĩa to lớn, nhắc nhở con cháu, các thế hệ trẻ hình mẫu lý tưởng để học tập và noi theo. Đặc biệt trong các cơ quan nhà nước hay trong quân đội, hình tượng Đại tướng luôn gắn liền với sinh hoạt và phong trào của cơ quan.

Võ Nguyên Giáp (tên khai sinh: Võ Giáp, bí danh: Văn) sinh ngày 25-8-1911 tại làng An Xá, nay là xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, trong một gia đình nhà nho giàu truyền thống yêu nước. Ông học giỏi, sớm được cha mẹ giáo dục về lòng yêu nước, căm thù quân xâm lược. Năm 1925-1926, ông tham gia phong trào học sinh yêu nước ở Trường Quốc học Huế và tiếp thu tư tưởng cách mạng của Nguyễn Ái Quốc. Năm 1927, Võ Nguyên Giáp gia nhập Tân Việt Cách mạng Đảng. Năm 1929, ông cùng một số đồng chí cải tổ Tân Việt thành Đông Dương Cộng sản Liên đoàn, một trong 3 tổ chức đảng hợp nhất thành Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ 1934-1940, Võ Nguyên Giáp dạy môn lịch sử ở Trường Trung học tư thục Thăng Long, viết báo tuyên truyền xây dựng cơ sở cách mạng trong thanh niên học sinh, đồng thời tiếp tục học Đại học luật và kinh tế.

Năm 1936, ông tham gia sáng lập và viết bài bằng tiếng Việt và tiếng Pháp cho các tờ báo của Đảng: Lao động, Tiếng nói chúng ta, Tiến lên, Thời báo Cờ Giải phóng; tham gia phong trào Đông Dương Đại hội và được bầu làm chủ tịch Ủy ban báo chí Bắc Kỳ.

Năm 1941, Võ Nguyên Giáp được giao phụ trách Ủy ban Quân sự của Tổng bộ Việt Minh, tham gia chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa, xây dựng căn cứ địa Cao – Bắc – Lạng.

Tháng 12-1944, Võ Nguyên Giáp được Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, đội quân chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo.

Ý nghĩa tượng Võ Nguyên Giáp bằng đồng trong văn hóa người Việt

– Việc đúc tượng đại tướng bao giờ cũng có ý nghĩa lớn lao là hoài tưởng đến vị tướng kiệt xuất. Người đã có công lao trong việc đánh phá chống giặc ngoại xâm của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

– Nhưng hình ảnh được khắc họa lại của đại tướng cho thấy sự thân thiện, yêu mến của bác dành cho mọi người dân Việt Nam và du khách đến chiêm ngưỡng bức tượng. Qua đây bức tượng cũng biểu lộ được sự thân thiện, trìu mến của Người đối với tất cả mọi người.

Tượng đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng đồng còn là vật trang trí, làm đẹp không gian. Bất cứ không gian nào trưng bày tượng Bác sẽ mang lại sự sang trọng, tôn nghiêm. Tượng Bác Giáp thường được trưng bày trong phòng khách, phòng thờ, hội trường,…

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556