Hạc phong thủy là linh vật tượng trưng cho những điềm lành cát tường và trường thọ. Việc đặt hạc trong nhà sẽ mang lại rất nhiều điều tốt lành cho cả gia đình bạn.

Hình ảnh hạc trong văn hóa thờ cúng của Việt Nam

Vì là con vật thuộc Đạo giáo và lại tượng trưng cho sự thanh cao, tinh túy nên ở Việt Nam, hình ảnh chim hạc thường được bắt gặp tại các nơi thờ cúng linh thiêng như chùa, miếu, đình, nhà thờ tổ…Khi được sử dụng để trang trí tại những nơi linh thiêng, hạc thường được tạc thành tượng với kích thước cao lớn để gửi gắm niềm mong ước phát triển của con người.
 
Thân hạc thường khum xuống thể hiện hình ảnh bầu trời; chân hạc cao dài giống như cột chống trời. Phần mỏ dài, nhọn như mũi tên, tượng trưng cho sự sắc sảo, thông minh. Tại chùa, miếu, trên đầu hạc thường đội đèn hoặc nến để thể hiện sự tôn thờ ánh sáng giác ngộ, ánh sáng chân lý, soi tỏ bóng đêm đen tối.
 

 
Một số hình ảnh thờ cúng chim hạc quen thuộc là hạc ngậm viên ngọc minh châu, biểu tượng của sự sang quý; hoặc hạc ngậm hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ để hướng tới những điều siêu phàm trong trí tuệ. Ngoài ra còn có hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa. Đây cũng là hình ảnh là phổ biến và thường thấy hơn cả. Văn hóa thờ cúng của dân tộc ra rất xem trọng hình ảnh đôi hạc đứng song đôi trên lưng rùa. Hạc kết hợp với rùa phong thủy tượng trưng cho cho hài hòa của trời đất, âm dương giao thoa.
 

Ý nghĩa hình ảnh hạc và rùa trong thờ cúng

Truyền thuyết ghi chép lại rằng, dù có môi trường sống khác nhau nhưng hạc và rùa vốn là hai người bạn rất thân.
 
Rùa sống dưới nước, còn hạc sống trên cạn. Một con biết bò, một con biết bay. Khi trời làm mưa lũ, hạc không thể sống dưới nước nên đã được rùa cứu giúp đưa đến nơi khô ráo. Còn khi trời hạn hán, rùa đã được hạc giúp đỡ đưa đến vùng có nước. Hai con vật tuy có tập tính sinh sống khác nhau nhưng đã bổ khuyết và giúp đỡ cho nhau kịp thời lúc gặp khó khăn. Điều này tượng trưng cho sự tương thân tương ái, chung thủy, luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc hoạn hạn của những người bạn tốt.
 

Cách bài trí hạc chuẩn phong thủy  

Cũng như bất kỳ vật phẩm phong thủy nào khác, khi bài trí hạc trong nhà cần chú ý đến hướng đặt hạc để mang lại những điều cát tường cho cả gia đình. Mỗi hướng đặt hạc khác nhau sẽ có ý nghĩa riêng như:
 
– Hướng Đông: Tốt cho con trai, cháu trai trong gia đình.
 
– Hướng Tây: Con cái gặp nhiều may mắn.
 
– Hướng Nam: Nhiều cơ hội tốt, có khả năng thăng tiến. Đây được coi là hướng bài trí hạc tốt nhất trong phong thủy.
 
– Hướng Bắc: Nếu gia đình bạn là trưởng họ thì nên chọn hướng này.
 
Nếu muốn ngăn chặn sát khí vào nhà, bạn có thể sử dụng những tấm bình phong có in hoa văn hình chim hạc phong thủy bởi đây được coi là vật phẩm phong thủy có tác dụng trừ tà, bảo vệ cho ngôi nhà và giúp cho vận số các thành viên ngày càng tốt đẹp hơn.