Nối dõi tông đường, thờ phụng ông bà tổ tiên là một truyền thống văn hóa phổ biến trong nhiều nền văn hóa, đặc biệt là trong văn hóa Á Đông. Đây là một cách để tôn vinh và kính trọng ông bà tổ tiên, những người đã đi trước và có ảnh hưởng đến gia đình. 

Bàn thờ nhà con thứ là gì?

Bàn thờ là con thứ là bàn thờ được lập ra bởi những người con thứ, không phải con trưởng trong nhà, vì lý do con trưởng đã mất hoặc sống xa quê hương. Bàn thờ này thường được gọi là bàn thờ vọng, từ “vọng” xuất phát từ “bái vọng” nghĩa là vái lạy từ xa. Việc thờ cúng chu đáo, trang nghiêm sẽ giúp cho gia đình luôn gặp được bình an, may mắn và hạnh phúc tránh điều tai ương

Bàn thờ nhà con thứ khác bàn thờ nhà con trưởng?

Thờ cúng không chỉ là trách nhiệm của mỗi con trưởng mà là việc mà tất cả các con cháu trong dòng họ đều phải chăm chút, dâng hương cúng bái mỗi dịp lễ Tết, giỗ Chạp. Vậy nên, dù là lập bàn thờ ở nhà con trưởng hay nhà con thứ cũng cần phải được chuẩn bị cẩn thận và chu đáo.

Đối với bàn thờ nhà con trưởng

Theo truyền thống, trách nhiệm thờ cúng gia tiên thuộc về con trai trưởng. Vì vậy, bàn thờ gia tiên ở nhà con trưởng được coi là bàn thờ chính, được đặt ở vị trí cao nhất, trang trọng nhất trong nhà. Trên bàn thờ nhà trưởng nam bắt buộc phải có bát hương thờ những bậc tiền nhân đã sinh ra người con trưởng đó. Ngoài bát hương thờ gia tiên thì cũng cần phải có bát hương thờ các vị tổ tiên thần linh trong dòng họ.

Trên bàn thờ nhà con trưởng thường được trang trí thêm đỉnh đồng, ngai vàng, đôi hạc và được sơn son thếp vàng lọ hoa, khám thờ, thể hiện sự sang trọng, quý phái. 

Đối với bàn thờ nhà con thứ

Theo quan niệm từ xa xưa, trên bàn thờ nhà con thứ chỉ cần có 1 đến 2 bát hương thờ cúng các vị thần hoặc cũng có thể không cần thiết phải lập bàn thờ. Nhưng vì lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên vẫn có thể lập bàn thờ vọng để có thể cúng vọng trong những ngày lễ tết, giỗ chạp.

Cách sắp xếp bàn thờ vọng không cần phải quá cầu kỳ nhưng vẫn cần phải tôn nghiêm. Bàn thờ thường được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà, hướng về quê chính của gia đình.

Chất liệu bàn thờ thường là gỗ, hoặc bàn thờ bằng đá. Bàn thờ thường chỉ cần có hai bát hương, một bộ ngũ sự hoặc thất sự, và một ít đồ thờ cúng khác như bài vị, hương, hoa, quả,…

Bàn thờ nhà con thứ không cần phải có hoành phi câu đối, vì không phải là bàn thờ chính của con trưởng. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, gia chủ vẫn có thể trang trí thêm hoành phi câu đối để tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng gia đình.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556