Lư hương và lư đốt trầm là hai vật thường xuất hiện trong không gian thờ cúng hay đình chùa, miếu, đền..Trên thực tế, nhiều người thường nhầm lẫn lư hương và lư đốt trầm là một. Cùng Đồ đồng Việt Cần Thơ tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Lư cắm hương là gì?

Hiểu đơn giản thì lư hương là vật dùng để cắm hương (cắm nhang). Chúng ta thường thấy lư hương được đặt tại các đình, chùa, miếu, đền, từ đường của dòng họ… Tại đây, cứ đến mỗi dịp Tết đến xuân về, lễ, giỗ bái,…thì mọi  người lại dâng hương, thể hiện tấm lòng thành và cầu mong những điều tốt đẹp.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, lư hương cắm nhang là nơi “giáng ngự” của cõi âm. Khói của hương sẽ là cây cầu kết nối giữa âm và dương để tổ tiên, thần phật về phù hộ đột trì cho con cháu.

Lư hương thường có kích thước lớn, không có nắp đậy, phần thân phình và có hai quai đối xứng hai bên. Cấu tạo đầy đủ của lư hương cắm nhang vẫn gồm: chân, đế, thân và không sử dụng nắp đỉnh. Lư hương có cấu tạo 3 chân vững chắc đứng trên đế hình tròn. Bề mặt thường được chạm khắc hoa văn theo nhiều kiểu dáng khác nhau. Cấu tạo đầy đủ của lư hương cắm nhang vẫn gồm: chân, đế, thân, và không sử dụng nắp đỉnh.

Lư hương cốt trầm

Lư đốt trầm thường dùng để đốt trầm hương giúp thanh lọc không khí và tăng sự ấm cúng cho không gian. Bên cạnh đó, theo các nhà tâm linh thì việc đốt trầm còn có tác dụng xua đuổi tà khí, tăng sự thiêng liêng cho không gian thờ cúng.

Lư đốt trầm thường có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với lư hương. Chúng có thiết kế như mô hình của lư hương thu nhỏ nhưng lại có nắp đậy và không có đế. Hoặc nhiều loại còn không có chân và thiết kế đế bằng độc đáo.

Ngoài ra, một vật dụng trên bàn thờ có thể thay thế lư đốt trầm đó chính là “đỉnh thờ”. Nhiều gia chủ thường sử dụng chúng để đốt trầm hương mà không ảnh hưởng đến phong thủy hay phạm vào điều cấm kỵ. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bạn nên sắm riêng một chiếc lư đốt trầm.

Các mẫu lư hương xông trầm cũng được chế tác rất tinh xảo. Vì ngoài công năng sử dụng, đây còn là món đồ trang trí, vật trưng bày phong thủy nên các nghệ nhân rất chú trọng vào hình thức, tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Bên ngoài sản phẩm thường được chạm khắc hình rồng hay hoa văn rất cầu kì, trau chuốt. Cách tạo màu sắc cho lư hương đốt trầm cũng rất đặc biệt: hun đen, nâu giả cổ,…

Lư đốt trầm được dùng để xông trầm, đốt trầm trực tiếp trong đó. Hương thơm của khói trầm giúp thanh lọc không khí trong phòng, mang lại sự thư thái, nhẹ nhàng cho con người. Tác dụng của khói trầm còn xua tan hung khí, đuổi tà ma, tăng sự thiêng liêng cho không gian thờ cúng.

Ưu thế của cơ sở Đồ đồng Cần Thơ

Hệ thống phân xưởng được đầu tư quy mô về máy móc, thiết bị, nhân lực vật lực, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ thuật cao nhất.

Đội ngũ thợ giỏi và nghệ nhân kinh nghiệm lâu năm trên từng lĩnh vực riêng trong ngành đúc đồng truyền thống

Nguyên vật liệu đúc đồng được tuyển chọn và trải qua nhiều giai đoạn thanh lọc để đạt độ tinh khiết cao nhất.

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, trách nhiệm cùng kiến thức chuyên môn cao.

Vận chuyển và thi công miễn phí với các quận nội thành và hỗ trợ phí vận chuyển với các đơn hàng ở xa.

Đến với chúng tôi, khác hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, dịch vụ với giá thành tương xứng với giá trị sản phẩm, dịch vụ. Sự hài lòng của khách hàng là động lực cho Đồ đồng Cần Thơ luôn nỗ lực, phấn đấu và phát triển không ngừng. Chúng tôi luôn tin rằng mọi cố gắng trong công việc theo 3 chữ TÂM, TÀI, ĐỨC sẽ mang lại thành quả xứng đáng, đồng thời cũng là chìa khóa vàng dẫn lối đến thành công.