Chọn tượng Trần Hưng Đạo hay tượng Quan Công hợp phong thủy, trấn trạch hiệu quả? Đây là câu hỏi mà không ít người thích chơi tượng đồng phong thủy thắc mắc, nhưng không hẳn ai cũng rõ tượng hai vị tướng này được sử dụng nhiều nhất trong phong thủy ngày nay. Cùng Đồ đồng Việt Cần Thơ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quan Công là ai? 

Quan công hay còn gọi là Quan Vân Trường. Trước hết, chúng ta phải khẳng định một điều đó là, Quan Công không phải là một anh hùng dân tộc của Trung Quốc, cũng không có vai trò đóng góp gì đối với lịch sử dân tộc Việt Nam.

Dưới ngòi bút của La Quán Trung, thì nhân vật Quan Công đã được tiểu thuyết hóa trong Tam quốc diễn nghĩa. Quan Công trở thành hình tượng vĩ đại nhất của thời đại phong kiến Trung Hoa, là biểu tượng về Đạo đức tiêu chuẩn: Trung – Hiếu – Lễ – Nghĩa – Nhân – Dũng.

Vì hình tượng vĩ đại đó, Quan Công được tôn xưng làm Võ Thánh – được nhân dân Trung Hoa tôn thờ đến mức là Quan Thánh Đế Quân. Tầm ảnh hưởng đó còn tác động tới lịch sử, văn hóa xã hội của các nước láng giềng như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và thế giới. Xét về vị thế võ tướng trong lịch sử nhân loại, thì hiếm có nhân vật nào được tôn thờ và ảnh hưởng lớn đến tôn giáo, tín ngưỡng dân gian như Quan Công.

Ý nghĩa tượng Quan Công

Quan Công là người có thật. Ông là vị tướng võ tài năng. Ông là người có sức mạnh vô địch. Tín nghĩa, tận trung. Tương truyền khi chết đi, Quan Vũ thường hiển thánh để giúp đỡ người nghèo, kẻ khó. Đó là lý do vì sao hậu thế lại dựng tượng ông. Đặt tượng Quan Công đem lại 1 số lợi ích sau:

– Trấn trạch trừ tà, đem lại bình an cho gia trạch: Quan công dũng mãnh, luôn cầm theo thanh long đao… hình ảnh ông đầy sát khí như vậy được các nhà phong thủy cho rằng có tác dụng ngăn ma, đuổi quỷ. Nếu cần trấn trạch, hoặc để giải quyết việc trong nhà hay có lục đục, nhà phạm phải hướng xấu, nhà ở nơi cô liêu, nhà gần nghĩa trang… thì tượng Quan Công cầm đao. Quan Công đứng chống đao là sự lựa chọn số 1.

– Bảo hộ của cải cho gia chủ: Quan Công cả đời tín nghĩa. Ngang tàn khí khái. Đặt tượng ông tại cửa nhà, đặt trong phòng khách, đặt tại bàn làm việc… được coi là có tác dụng bảo vệ cho của cải, tài sản của gia chủ. Kích hoạt tài lộc, thúc đẩy việc buôn bán hanh thông.

Quan Công còn mang ý nghĩa kích hoạt sự tài lộc, thịnh vượng rất tốt. Tương truyền, trước khi đào viên kết nghĩa ông làm nghề buôn bán đậu phụ. Quan Vũ giữ chữ Tín tuyệt vời. Chữ tín là phẩm chất hàng đầu của nhà buôn. Vì lẽ đó, tượng Quan Công đọc sách, Quan Công đứng vuốt râu… được coi là những dấu hiệu của tài lộc

Hưng Đạo Vương là vị tướng tài đức lỗi lạc

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, là con trai của An Sinh vương Trần Liễu. Ông được sinh ra tại kinh đô Thăng Long, nguyên quán tại Phủ Thiên Trường (thành phố Nam Định ngày nay). Ông không chỉ là vị anh hùng dân tộc, nhà quân sự kiệt xuất thời Trần với ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông vang dội sử sách. Mà còn là nhà chính trị, nhà văn tài đức vẹn toàn với tác phẩm Hịch tướng sĩ “sấm rền” non sông. Ông còn viết hai bộ binh thư là Binh thư yếu lược và Vạn kiếp tông bí truyền thư góp công rất lớn trong việc giúp các tướng sĩ cầm quân đánh giặc, bài binh bố trận,..

– Là tướng nghĩa, vì nghĩa nước mà quên thù nhà. Vương thấy rõ nếu ngành trưởng (Trần Liễu, Trần Quốc Tuấn) và ngành thứ (Trần Cảnh, Trần Quang Khải) mà bất hòa, thì kẻ có lợi là quân thù, nên Vương đã chủ động giao hảo hòa hiếu với Trần Quang Khải, tạo nên sự thống nhất ý chí vương triều nhà Trần, nhờ vậy mới đánh đuổi được quân Nguyên rất hung hãn.

– Là tướng trí, Vương có kế sách đánh đuổi quân Nguyên xâm lăng Đại Việt. Vương sáng suốt đề cử hiền tài ra giúp nước, không phân biệt thành phần xã hội, nên những vị ấy đã hăng hái góp sức rất lớn trong việc đánh đuổi quân Nguyên, như: Dã Tượng, Yết Kiêu, Phạm Ngũ Lão. Người có tội đang bị phạt, mà có tài như Trần Khánh Dư, cũng được Vương xin vua xá tội, để hợp sức chống giặc.

– Là tướng tín, Vương luôn giữ lời hứa và thưởng phạt nghiêm minh, chỉ bảo điều hay lẽ phải cho tướng sĩ biết, như hịch Tướng sĩ…Ông viết “Hịch tướng sĩ” để truyền dạy tướng sĩ biết thế nào là nhục nhã nếu giống nòi bị ngoại xâm cai trị, khích lệ lòng can trường để đánh đuổi quân Nguyên đang xâm lược nước ta. Lời lẽ hào hùng, ai nghe xong lòng cũng cảm kích và sôi sục, từ đó khẳng định văn chương của Hưng Đạo Vương là một bậc đại bút.

Việc lựa chọn bài trí tượng đồng Quan Công hay tượng Trần Hưng Đạo Vương là dựa vào mục đích và nhu cầu riêng của từng quý khách. Quý khách hàng cũng nên lựa chọn cơ sở chế tác đúc tượng đồng uy tín để lựa chọn được bức tượng đồng chất lượng nhất.