Bàn thờ Thần Tài cần bày trí gồm những gì?

Trước hết bạn cần phải tìm hiểu bàn thờ Thần Tài bao gồm những gì để có thể chuẩn bị một cách chu đáo nhất.Chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo một số mẫu mã như như tượng Thần Tài, Thổ Địa và đĩa bạc…

Nhưng với sự biến đổi của thời gian, ngày càng có nhiều các món đồ đa dạng phù hợp với nhu cầu của xã hội hơn. Các bạn hoàn toàn có thể tham khảo một số loại đồthờ như sau:

  • Tượng Thần Tài, Ông Địa. Bởi đơn giản vì người dân Việt thường thờ Ông Tài và Ông Địa cùng nhau.
  • Hũ muối, hũ gạo và hũ nước: 3 loại thực phẩm thiết yếu được bày trí để cầu ấm no, tiền tài
  • Bát nhang (bát hương)
  • Ông cóc trên bàn thờ Thần Tài
  • Lọ hoa
  • Khay xếp 5 chén nước
  • Đĩa trái cây ngũ quả

.

 

Cách đặt ông Địa, Thần Tài trên bàn thờ bên trái hay phải ?

Ông Thần Tài và ông Địa là hai vị thần quan trọng trong văn hóa thờ cúng Việt Nam thường được thờ cúng chung trên một bàn thờ. Ông Thần Tài (hay còn gọi là Thần Tài Thổ Địa) được xem là vị thần cai quản tiền tài, giàu có và may mắn. Trong khi đó, ông Địa cũng được gọi là Thổ Công hay Thổ Địa, là vị thần trông coi đất đai, sự sinh sôi và phát triển của gia đình

Vậy đặt ông địa, thần tài như nào là đúng phong thủy ?  Theo truyền thống, vị trí đặt ông Thần Tài và ông Địa trên bàn thờ là rất quan trọng. Ông Thần Tài nên được đặt bên trái, còn ông Địa ở bên phải khi nhìn từ ngoài vào bàn thờ. Đây được xem là vị trí chính diện, tôn trọng và chính diện của bàn thờ ông địa – thần tài.

Việc đặt ông Thần Tài bên trái còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sự may mắn, giàu có đến trước, trong khi ông Địa bên phải đại diện cho sự tăng trưởng, sinh sôi nảy nở sau đó.

Cách bày trí 3 hũ gạo, muối, nước

Trên bàn thờ Thần Tài thực sự nếu để mà nói thì không thể thiếu hũ gạo – muối – nước. Ba vật này  tuyệt đối không được hạ xuống, luôn phải chú ý để quanh năm trên ban thờ. Chỉ đến cuối năm khi cúng lễ mới thay mới thì mới có thể hạ xuống để lau chùi vệ sinh. Vậy để có thể bày trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài một cách hợp lý với 3 vật phẩm này thì cần những gì sao cho hợp lý?

Thường thì ba hũ sẽ được đặt ở vị trí chính diện để có thể bố trí nằm giữa Ông Tài và Ông Địa. Nói một cách đơn giản hơn thì hũ gạo và hũ nước sẽ được đặt theo đường thẳng, ngang hàng với nhau. Nhưng đối với hũ nước thì sẽ được ưu tiên đôi chút khi được đặt trung tâm cũng như di dời lên một chút. Thoáng qua bạn có thể thấy được ba hũ tạo với nhau thành hình tam giác.

Cách bày bát hương trên bàn thờ Thần Tài

Bước kế tiếp trong cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa Thần Tài là xếp bát nhang (bát hương). Nhưng trước khi xếp thì cần phải chú ý những điều sau:

Theo quan niệm xưa thì thường cách bày bàn thờ ông Thần Tài Thổ Địa vị trí bát hương sẽ nằm giữa. Vị trí sắp xếp ngay trung tâm bàn thờ. Nếu tính từ vị trí 3 hũ gạo – muối – nước sẽ nằm thấp hơn , thẳng hàng Còn nếu kết hợp Ông Tài – Ông Địa – bát hương thì sẽ thấy được rõ đó là hình tam giác cân, vị trí của bát hương sẽ đóng vai trò là đỉnh trên

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556