Tranh đồng là gì?

Tại Việt Nam, nghề đúc đồng truyền thống đã xuất hiện từ gần 3000 năm trước. Nền văn minh Đông Sơn đã hình thành và phát triển theo dòng chạy của văn minh sông Hồng. Ngày nay, chúng ta vẫn còn lưu giữ được rất nhiều bảo vật đồ đồng như trống đồng Đông Sơn, vũ khí bằng đồng… 

Tranh đồng mới xuất hiện trong hoảng 1 thập kỉ gần đây. Theo sự phát triển của công nghiệp hóa, yêu cầu về chất lượng cuộc sống con người ngày càng tăng lên. Thẩm mĩ và chất lược được đòi hởi ở mức hoàn hảo, tốt nhất. Các bức tranh đồng được ứng dụng từ kĩ thuật đúc đồng truyền thống Ý Yên, Đại Bái,.. Các nghệ nhân sẽ đục, gò trên tấm đồng phẳng để tạo ra độ lồi lõm trên bề mặt bức tranh. Bởi vì bề mặt không phẳng nên khi ta nhìn vào bức tranh đồng sẽ tạo cảm giác rất sinh động.

Màu sắc chủ đạo trên các bức tranh đồng là vàng đồng đặc trưng. Ngoài ra, các nghệ nhân sẽ dát, mạ thêm các kim loại màu khác như vàng, bạc, đồng đỏ. Như vậy sẽ mang lại màu sắc cho bức tranh cũng như tăng giá trị.

Các chủ đề tranh đồng rất rộng lớn và ý nghĩa. Tranh lấy chủ đề dân gian Việt Nam, tranh phong thủy, tranh thiên nhiên hay tranh chữ.  Mẫu mã đẹp mắt và đi đầu xu hướng. Có thể nói rằng, tranh đồng ngày nay được yêu thích không chỉ bởi vẻ thẩm mĩ. Mà còn bởi tính ưu việt như độ bền, giá trị, hay ý nghĩa bức tranh mang lại.

Cách bảo quản tranh đồng đẹp như mới

Với những bức tranh đồng thủ công chất lượng cao, khi đến tay người mua đã được sử lý bề mặt bằng cách phủ một lớp bảo vệ tránh cho đồng bị Oxy hóa. Bên ngoài được lồng kích để chắn bụi hay tác động ngoại lực phía ngoài làm xước, hỏng.

Nhưng mặc dù vậy, quý khách cũng cần lưu ý treo tranh ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt hay nơi có không khí không tốt. Sau khoảng 15 -20 năm, nếu bức tranh có dấu hiệu xuống màu hay bị ố đen, quý khách hoàn toàn có thể xử lí được. Cách xử lí đó là làm lại màu cho bề mặt tranh, tẩy vết ố đen, như vậy bức tranh lại trở về mới và đẹp như lúc đầu. Ngoài ra, để chắc chắn bức tranh có hiện trạng tốt nhất, quý khách có thể mạ thêm một lớp vàng 24k lên bề mặt để bảo vệ tranh tốt nhất.

Với dòng tranh mạ dát vàng thì không sợ trường hợp này. Quý khách có thể treo nó trong nhà như một vật gia truyền trăm năm mà không sợ bị hỏng hay lỗi thời.

Ngoài ra, các bức tranh có khung bằng gỗ quý khách cần lưu ý vệ sinh, lau chùi thường xuyên để có bề mặt sáng bóng, sạch sẽ, chống mối một ảnh hưởng.

Trên đây là cách để bảo quản tranh luôn đẹp như mới, rất đơn giản và thuận tiện. Bởi thực tế bản thân tranh đồng có ưu điểm rất lớn là độ bền và tuổi thọ luôn cao hơn nhiều lần các dòng tranh khác. Chính vì lí do này mà càng nhiều người ưa chuộng dòng tranh này trong nhà hơn.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556