Ngoài mục đích tăng thẩm mĩ, ngày nay các bức tranh còn mang những giá trị phong thủy tốt cho gia chủ. Để đạt được điều này, không chỉ chủ đề, nội dung, màu sắc mà kích thước tranh cũng là yếu tố quyết định. Vì lí đó, lựa chọn kích thước tranh treo phòng khách theo kích thước Lỗ ban ngày nay được hầu hết gia đình áp dụng.

Cách chọn kích thước tranh treo phòng khách

Độ cao tranh

Các chuyên gia khuyên rằng tổng diện tích của tranh không nên vượt quá 2/3 tổng diện tích bức tường. Đối với những gian phòng phòng có chiều cao từ 4 – 4.5m, thì bức tranh nằm ở vị trí 1m75 tính từ sàn tới tâm tranh là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, còn tùy vào mục đích của người dùng mà vị trí treo tranh sẽ có nhiều thay đổi.

Nếu mục đích là để chiêm ngưỡng bức tranh, hãy treo bức tranh có tâm vừa ngang tầm mắt người nhìn. Nếu treo tranh tại vị trí sau các đồ nội thất như sofa, bàn ghế hay tủ, kệ, mép dưới của tranh cách viền mép trên cùng của những món đồ này một khoảng 15 – 25cm. Còn nếu bạn có ý định treo nhiều tranh thành một bộ như tranh Tứ Quý, khoảng cách lý tưởng giữa các mép tranh thông thường là 8 – 10 cm.

Kích thước tranh

0.75m là tỷ lệ vàng dành cho những bức tranh có kích thước lớn và treo phòng khách, phòng làm việc. Nếu tường có chiều ngang dài 4m thì chiều ngang hợp lý của tranh sẽ khoảng 2.3m. Điều này giúp cho bức tranh trở nên cân đối với gian phòng và thêm điểm nhấn phù hợp.

Khi treo tranh phía trên đồ nội thất, bạn cần chọn kích cỡ tranh sao cho phù hợp. Ví dụ, nếu treo ở trên sofa, chiều rộng của tranh nên chiếm khoảng 2/3 tới 3/4 chiều rộng của ghế sofa là hợp lý. Hay 1 bức tranh phía trên tủ TV, thì bức tranh có chiều rộng lớn hơn 1,5 lần TV là vừa hợp.

Chủ đề tranh

Chủ đề tranh là một mảng rất rộng khi lựa chọn tranh treo phòng khách. Chủ đề bức tranh có thể liên quan tới kích thước, ví dụ tranh 1 bức hay tranh theo bộ. Có một số tip nhỏ để lựa chọn được bức tranh hiệu quả như sau:

  • Lựa chọn tranh theo tuổi, mệnh: Điều này sẽ có ích cho phong thủy ngôi nhà, mang lại may mắn cho gia chủ.
  • Lựa chọn theo ý nghĩa tranh mang lại. Mỗi bức tranh được tạo ra lại có những ý nghĩa riêng, đặc biệt là các dòng tranh phong thủy. Bức tranh Thuận buồm xuôi gió, Mã đáo thành công, Cửu ngư hoa sen… biểu tượng cho Tài lộc, may mắn, công việc thuận lợi. Tranh hoa sen, tranh Bách hạc quần tùng,.. biểu tượng cho trường thọ, sự thanh cao. Từ nhưng ví dụ trên, các gia chủ có thể tham khảo nội dung, ý nghĩa của tranh mà chọn bức tranh hợp với gia đình.
  • Lựa chọn tranh phù hợp với phong cách nhà. Đây cũng là một cách lựa chọn tranh thông dụng. Bởi khi bài trí phòng khách, thường các gia đình sẽ thống nhất theo 1 phong cách riêng. Phong cách Châu Âu, phong cách tối giản, phong cách truyền thống…
  • Lựa chọn tranh theo sở thích. Nếu không quá đặt nặng vấn đề phong thủy mà chỉ yêu cầu về vẻ đẹp, gia chủ có thể lựa chọn theo sở thích riêng hoặc những chủ đề tranh thông dụng. Tranh về thiên nhiên, hoa lá, tranh sơn thủy hữu tình được đông đảo người yêu thích.

Liên hệ tư vấn sản phẩm 

ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM

Địa chỉ: Số 121 Đường Cách Mạng Tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Hotline: 0944518556 (Mr. Đạt). Tư vấn tận tâm 24/7

Website: dodongvietcantho.com

Fanpage: Đồ đồng Việt Cần Thơ

Youtube: Đồ đồng Việt Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com