Khi sắp xếp bàn thờ gia tiên, di ảnh ông nên đặt ở phía bên tay trái và di ảnh bà nên đặt phía bên tay phải theo quy tắc từ trong bàn thờ nhìn ra.
Với khá nhiều gia đình hiện nay, nhất là của những đôi cặp vợ chồng trẻ, việc không thành thạo  các nghi lễ liên quan đến thờ cúng là rất bình thường. Tuy nhiên cần phải nhanh chóng sửa vì đến lúc này việc bất kính với tổ tiên thể hiện sự thành kính của gia chủ. 

Nam Tả – Nữ Hữu 

Quan niệm “Nam Tả – Nữ Hữu” được cho là bắt nguồn từ một truyền thuyết của Trung Quốc, theo cuốn sách “Ngũ vận lịch niên ký” có chép lại rằng: Xa xưa, vị thần Bàn Cổ của hiện thân thành mặt trời, thì phần bên trái của ngài hóa thành mặt trời, còn phần bên phải hóa thân thành mặt trăng, mặt trời tượng trưng cho nam giới, mặt trăng biểu trưng cho nữ giới. Từ đó mới xuất hiện câu “Nam Tả – Nữ Hữu”. Quan niệm này cũng thể hiện chặt chẽ đến học thuyết âm dương của người Việt cổ, rằng âm – dương là hai thế lực đối nghịch nhau, nhưng chúng lại thống nhất với nhau.  
 
Âm – dương cũng được xem là bắt nguồn cho mọi sự sống và phát triển, tiến hóa trong cuộc sống. Trong âm có dương, trong dương có âm, âm dương cân bằng tạo nên cuộc sóng và sự sống cho muôn vật. Chính vì, quan niệm “Nam tả – Nữ hữu” đã có rất lâu và đi vào tiềm thức của nhiều thế hệ người Việt, góp phần làm nên tinh túy truyền thống văn hóa của việt nam 

Vị trí đặt ảnh thờ và kích thước ảnh thờ gia tiên 

Trong văn hóa xa xưa của người Việt nam, việc thờ cúng, tâm linh đóng vai trò hết sức hệ trọng, làm nên tinh thần tôn giáo cao độ của mỗi người dân. Chính vì vậy, ảnh thờ và các đồ vật thờ cúng cũng được quan tâm về việc bài trí cân đối, và đảm bảo được sự trang nghiêm. Với bàn thờ thuần để thờ cúng thần linh mà không có thêm các yếu tố Thần, Phật, ảnh thờ luôn được đặt ở vị trí giữa bàn thờ. Ngay trước ảnh thờ là bát hương cũng sẽ được đặt ở giữa bàn thờ. Các vật phẩm thờ cúng khác như nến, đèn, mâm bồng, lọ hoa, … đều cần được bố trí thật gọn gàng, và đúng thứ tự của chúng. 
Khi sắp xếp bàn thờ, di ảnh ông nên đặt ở phía bên tay trái và di ảnh bà nên đặt phía bên tay phải theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. Nếu đặt theo hướng gia chủ lễ thì đặt ngược lại ảnh thờ Nam đặt bên phải và ảnh thờ nữ đặt bên trái. Về kích thước ảnh thờ, bạn nên đặt khung ảnh sao cho phù hợp với bối cảnh không gian thờ cúng cũng như độ lớn của bàn thờ và tủ thờ. Theo cổ lệ, kích thước bàn thờ, tủ thờ thường được làm theo kích thước chuẩn của thước Lỗ Ban, 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556