Phật Thích Ca là giáo chủ cõi Ta Bà (đau khổ), thế giới chúng ta đang sinh sống. Ngài là người đã sáng lập ra Phật Giáo, là vị phật được thờ cúng nhiều nhất hiện nay. Thờ Phật Thích Ca chính là mong muốn từ bỏ những sân si, những cái xấu và hướng đến sự chân thiện mỹ của các thành viên trong gia đình.

Thờ Phật Thích Ca chính là mong muốn hướng đến cái thiện, tâm hồn trong sạch: Phật là hiện thân của những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vì vậy, thờ tượng Phật trong nhà sẽ giúp chúng ta luôn răn dạy bản thân và con cái luôn làm theo cái thiện, làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Cách đặt tượng Phật Thích Ca trong nhà đem lại bình an

Trước hết, khi bạn đi mua sắm cần hiểu được ý nghĩa của bức tượng trong mối quan hệ với khu vực bạn muốn đặt tượng. Hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây và để cả gia đình luôn bình an.

Vị trí đặt tượng phải trang trọng, tôn nghiêm: tuyệt đối không đặt tượng Phật ở dưới sàn nhà, hay ở những nơi không trang trọng, riêng tư như: nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ, gầm cầu thang, két sắt. Đặt tượng Phật ở những nơi này sẽ phạm phải bất kính. Chúng ta nên đặt tượng Phật ở những nơi trang trọng, tôn nghiêm để thể hiện sự tôn kính đối với Phật.

Đặt tượng Phật trên một bậc với bàn thờ tổ tiên: không đặt tượng Phật ngang hàng hoặc dưới bàn thờ tổ tiên, bởi đức Phật là thầy của chúng sinh. Bàn thờ tượng Phật luôn phải đặt trên ít nhất 1 bậc đối với bàn thờ Gia tiên để thể hiện sự tôn kính.

Bàn thờ Phật phải được vệ sinh sạch sẽ: phải thường xuyên vệ sinh bàn thờ Phật, đồ cúng chỉ sử dụng hoa quả, bánh kẹo. Đồ cúng nên được thay đổi thường xuyên để tránh hư hỏng. Tuyệt đối không được thờ cúng bằng đồ mặn như: thịt cá, các sản phẩm chế tạo từ động vật, … Đây cũng là điều cấm kỵ mà nhiều gia đình phạm phải.

Không quay mặt tượng Phật vào những nơi không trang trọng: không đặt tượng Phật quay mặt vào những nơi riêng tư, không trang trọng như: phòng ngủ, nhà vệ sinh để tránh phạm phải tội bất kính.

Không thờ tượng Phật một cách tùy tiện: số lượng tượng Phật phải là số lẻ mang tính dương. Không phải càng thờ nhiều tượng Phật là càng tốt. Mỗi gia nên thờ tối đa không quá 3 tượng Phật trong nhà là tốt nhất. Khi thờ tượng Tam Thế Phật, phải đề tượng đồng cấp, không được để cái trên, cái dưới.

Không vứt tượng phật lộn xộn khi không may bị vỡ: nếu không may tượng phật bị vỡ, hỏng. Chúng ta phải gói cẩn thận lại bằng giấy vàng. Vào ngày mùng 1, ngày rằm mang ra đốt dưới ánh nắng để đức Phật quy vị.