Đồ đồng dát vàng và đồ đồng mạ vàng là hai loại đồ đồng được rất nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay. Vậy đồ đồng dát vàng và đồ đồng mạ vàng phân biệt với nhau như thế nào? Mua đồ đồng dát vàng, mạ vàng thì nên tới địa chỉ nào?

Đồ đồng dát vàng là gì?

Đồ đồng dát vàng là những món đồ đồng được các nghệ nhân đúc đồng sử dụng những lá vàng mỏng dát lên bề mặt. Sau đó, người thực hiện sẽ dùng búa gõ để những lá vàng này bám chắc trên bề mặt của đồ đồng.

Dát vàng là công việc được thực hiện hoàn toàn thủ công. Do đó mà chất lượng, tính thẩm mỹ của sản phẩm sau khi thực hiện hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề của các nghệ nhân.

Việc dát vàng này cũng có thể dễ dàng thực hiện trên bề mặt của nhiều loại sản phẩm, chất liệu khác nhau mà không bắt buộc là kim loại.

Thế nào là đồ đồng mạ vàng?

Mạ vàng đồ đồng hay xi vàng đồ đồng là phương pháp điện phân để phủ lớp vàng lên bề mặt của đồ đồng. Hiện nay, việc mạ vàng đồ đồng có thể áp dụng theo nhiều công nghệ khác nhau, sử dụng đa dạng các loại vàng như 14K, 18K, 24K…

Để mạ vàng cho đồ đồng, có được những sản phẩm đồ đồng mạ vàng, người thợ cần tới những thiết bị, máy móc hỗ trợ nhất định. Do được thực hiện bằng máy, lớp vàng được phủ đều nên các sản phẩm đồ đồng mạ vàng thường có bề mặt nhẵn mịn, vẻ thẩm mỹ cao hơn so với đồ đồng dát vàng.

Tuy nhiên, mạ vàng đòi hỏi những công đoạn thực hiện phức tạp. Hơn thế nữa, việc mạ vàng đồ đồng sẽ phải mạ toàn bộ sản phẩm, không thể mạ từng chi tiết.

Nên lựa chọn đồ đồng mạ vàng hay dát vàng?

Đồ đồng mạ vàng hay dát vàng đều có những ưu điểm nổi bật cũng như những nhược điểm nhất định.

Nếu bạn muốn có được một món đồ đồng thủ công hoàn toàn, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm dát vàng. Với việc dát vàng cho đồ đồng, bạn cũng có thể yêu cầu đơn vị thực hiện dát theo những chi tiết riêng lẻ mà mình mong muốn.

Ngược lại, nếu bạn muốn có một sản phẩm thẩm mỹ, không tì vết, nhẵn bóng thì đồ đồng mạ vàng là một sự lựa chọn lý tưởng.

Như vậy, việc lựa chọn đồ đồng mạ vàng hay đồ đồng dát vàng phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu, sở thích cũng như chi phí của từng khách hàng.

Đồ đồng mạ vàng, dát vàng có bền không?

Có thể khẳng định, dù sử dụng những lá vàng dát lên bề mặt hay mạ vàng theo nguyên lý điện phân thì lớp vàng phủ ở ngoài đồ đồng rất bền, khó có khả năng bong tróc hay bị gỡ bỏ.

Do đó khi lựa chọn đồ đồng mạ vàng, dát vàng, quý khách hàng hoàn toàn có thể yêu tâm về chất lượng sản phẩm. Thực tế, bản thân những sản phẩm đồ đồng đã rất bền theo năm tháng, không có khả năng hoen gỉ, mối mọt, móp méo, hỏng hóc… Khi được mạ hoặc dát thêm lớp vàng bên ngoài, sản phẩm lại càng được bảo vệ, bền bỉ với thời gian.

Liên hệ tư vấn sản phẩm 

ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM

Địa chỉ: Số 121 Đường Cách Mạng Tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Hotline: 0944518556 (Mr. Đạt). Tư vấn tận tâm 24/7

Website: dodongvietcantho.com

Fanpage: Đồ đồng Việt Cần Thơ

Youtube: Đồ đồng Việt Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com