Thờ cúng tổ tiên có một vị trí quan trọng trong đời sống gia đình và xã hội Việt Nam. Đây là cách thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân với những người đã khuất. Theo quan niệm, những người đã khuất có thể can dự vào cuộc sống hiện tại, hướng dẫn, chỉ đạo, che chở cho chúng ta. Vào mỗi ngày rằm và mùng 1, mọi gia đình lại chuẩn bị đồ cúng để dâng nên ban thờ gia tiên

Chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm mùng một

Hai ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng, ở cõi âm, theo luật giới quy định cho phép tất cả các vong linh được hồi gia thăm thân nhân. Do đó, tục lệ thắp hương cúng lễ vào ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng hình thành. 

Đồ cúng ban thờ Phật

Trên ban thờ tượng Phật, mâm cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Kết hợp với những vật phẩm khác, ta sẽ có mâm lễ chay đầy đủ, đơn giản cho ngày rằm hay mùng một.

– Hoa quả.

– Bánh oản.

– Đồ chay (nếu có).

– Hương thơm.

– Bánh kẹo.

– Trầu cau.

– Vàng mã.

Đồ cúng gia tiên

Mâm lễ mặn cúng gia tiên không cố định. Tùy vào thói quen của mỗi gia đình sẽ cho ra mâm cơm cúng khác nhau. Thông thường sẽ có 10 món gồm: 4 bát, 6 đĩa, cũng có gia đình dùng 12 đến 25 món. Mâm cơm cúng gia tiên cần phải có đầy đủ các vị. Tất cả các vị này sẽ tạo nên một mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm, an lành và xua đi những đen đủi. Ở dưới đây là một mâm lễ cúng cơ bạn, bạn có thể tham khảo.

Thắp mấy nén hương ngày rằm và mùng một?

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 1 nén hương để khói hương không gây độc và phòng tránh hỏa hoạn.

Ý nghĩa của việc thắp các nén hương  theo quan niệm dân gian như sau:

– Thắp 1 nén nhang: Ngụ ý bình an

– Thắp 3 nén nhang: Báo tin cho người thân bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

– Thắp 5 nén nhang: Dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh hiện về.

– Thắp 7 nén nhang: Mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, bình thường ít khi thắp 7 nén.

– Thắp 9 nén nhang: Đây là hương tín hiệu cầu cứu, không cần thiết sẽ không thắp như vậy.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556