Cúng Vọng Là Gì?

Theo quan niệm dân gian, cúng vọng là hình thức cúng lễ dành cho những người đã khuất nhưng không có mộ hoặc hài cốt tại gia đình. Người ta thường lập một bàn thờ vọng để đặt chân nhang và bài vị của người đã khuất để thờ phụng. Bàn thờ vọng thường được đặt ở những nơi yên tĩnh và trang nghiêm trong nhà, thường là góc bàn thờ hoặc phòng khách.
Trong lễ cúng vọng, người nhà sẽ đốt nhang và đặt bài vị trên bàn thờ, sau đó thắp hương và cúng các đồ ăn, nước uống yêu thích của người đã khuất. Đây là cách để thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ đến người đã khuất

Thờ Vọng Là Gì?

Thờ vọng cũng là hình thức cúng lễ dành cho những người đã khuất, tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa thờ vọng và cúng vọng là thờ vọng được thực hiện khi người thân đã có mộ hoặc hài cốt của người đã khuất. Thờ vọng được coi là một hình thức thờ cúng người thân đã khuất không còn trên cõi đời hoặc không có mộ phần rõ ràng, với mong muốn thể hiện lòng thành kính, nhớ ơn và cầu mong cho người quá cố được siêu thoát.
Trong lễ thờ vọng, người thân sẽ thực hiện các bước tương tự như lễ cúng vọng, tuy nhiên, thay vì đặt bài vị trên bàn thờ, họ sẽ đặt trên mộ hoặc tại nơi an táng của người đã khuất.

Bàn thờ vọng là gì, ý nghĩa của bàn thờ vọng

Từ vọng trong bàn thờ vọng xuất phát từ ý nghĩa từ “vọng bái” – nghĩa là vái lạy từ xa. Từ xa xưa, khi vào những dịp lễ lớn ở cung đình, các quan thần sẽ đứng trước sân rồng để cúng bái. Quan ở xa vùng biên ải cũng lập hương án và quỳ lạy Thiên tử.

Sau khi đã hiểu bàn thờ vọng là gì, nhiều gia chủ sẽ quan tâm về cách lập bàn thờ vọng sao cho đúng lễ nghi, tránh phạm đại kỵ. Việc lập bàn thờ vọng cần quan tâm đến hai yếu tố đó là ngày đẹp và các bước thực hiện.

Xem ngày tốt để lập bàn thờ vọng

Lập bàn thờ vọng là nghi thức quan trọng, không nên tự ý mà cần phải chọn ngày đẹp, có phong thủy tốt. Cụ thể, cần xem ngày để tiến hành lập bàn thờ vọng. Ngày đẹp để lập bàn thờ cần thỏa mãn những điều sau:

  • Ngày không được xung khắc với tuổi của gia chủ
  • Tránh ngày Thiên Cẩu, Sát Sư
  • Chọn ngày hoàng đạo vì theo phong thủy các vị thần đang ở trần gian nên sẽ phù hợp cúng kiếng

Gia chủ có thể xem ngày lập bàn thờ ở các địa chỉ về phong thủy hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy.

Cách lập bàn thờ vọng chi tiết

Để lập bàn thờ cúng ông bà, cha mẹ vào ngày giỗ chạp thì gia chủ cần về quê báo cáo với gia tiên ở bàn thờ chính. Lúc này, bạn sẽ cần phải xin phép chuyển một lư hương phụ hoặc vài nén nhang đang cháy dở để đem về bàn thờ vọng nhà mình.
Tại bàn thờ vọng, gia chủ có thể bài trí với những vật phẩm thờ cúng thông thường như kỷ nước, nậm rượu, lọ hoa, chén, bát hương… Bàn thờ nhỏ hay lớn phụ thuộc vào không gian của gia chủ. Gia chủ cũng có thể để bài vị, di ảnh nếu muốn và tiến hành làm mâm cơm cúng vào ngày giỗ, lễ tết hoặc thờ cúng vào ngày tết lễ.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556