Cuốn thư:

Cuốn thư là một dạng của hoành phi. Ngày nay, cuốn thư được áp dụng vào các không gian tâm linh nhằm ngăn chặn các luồn khí xấu xâm nhập vào nhà thờ, nhà ở, đình chùa …

Cuốn thư, như thường thấy trên khu vực ban thờ, là tấm bảng nằm ngang, treo cao trên ban thờ dưới dạng một bức thư họa, hay một bức tranh chữ thư pháp.

Cuốn thư thường có một bên là bút một bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, do đó vật phẩm có giá trị trong phong thủy tốt, giúp xua đuổi tà ma.

Nổi bật chính giữa vật phẩm là hình tượng cuốn thư, đối xứng hai bên là 1 bút và 1 kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh.

Trên viền ngoài được thêm nhiều họa tiết rồng phượng toát lên vẻ đẹp trang trọng, truyền thống. Những chi tiết mang ý nghĩa may mắn như Tứ linh, mây, mặt trăng… cũng được điểm xuyết vào. Bộ cuốn thư câu đối cũng có thể được chế tác từ các chất liệu như gỗ hay đồng.

Về cơ bản, chỉ có Hoành phi và Cuốn thư có sự khác nhau, câu đối thì kiểu dáng tương tự nhau. Cuốn thư câu đối hay Hoành phi câu đối đều đi theo bộ. Các chi tiết hoa văn, chất liệu, kích thước hay chữ trên đó đều bổ trợ cho nhau.

Hoành phi: 

Từ “Hoành” trong tiếng Hán là ngang, phương ngang, nằm ngang và “Phi” là phô bày. Hoành phi có nghĩa là bảng nằm ngang. Vật phẩm này được dùng rộng rãi trong dân gian tại các công trình đình, đền, nhà thờ họ, nhà ở….

Hoành phi có nhiều loại, có bức hoành phi sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt.

Trên Hoành Phi thường được khắc 3 hoặc 4 chữ đại tự và được treo cao nhất tại không gian thờ tự và hơi nghiêng về phía trước để người nhìn dễ quan sát, đồng thời tạo nên sự cân đối. Tùy vào từng không gian thờ cúng có thể treo một, hai hay ba bức Hoành phi.

Hoành phi có 4 dạng chính là: Hoành phi dạng chữ nhật, hoành phi hình cuốn thư, hoành phi dạng chiếc khánh, hoành phi dạng hình ô van. Tuy nhiên, hình dáng thông dụng nhất là dạng chữ nhật.

Trên tấm hoành phi thường thường được chạm khắc hoa văn như hình đầu rồng, đầu chim, hoa văn truyền thống, chữ Hán hoặc chữ Việt… sau đó đắp và hàn gắn chắc chắn vào bức chính.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556