Cuốn thư, như thường thấy trên khu vực ban thờ, là tấm bẳng nằm ngang, treo cao trên ban thờ dưới dạng một bức thư họa, hay một bức tranh được viết bằng chữ (chữ Hán). Về bố cục một bức cuốn thư cơ bản, ở giữa là chữ được giả như viết trên một cuốn thư thật (dạng cuốn thư cố của Trung Quốc mà ta thường thấy trong các bộ phim cổ trang), 2 bên cuốn thư, 1 bên là bút, 1 bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh; thêm nhiều họa tiết rồng phượng toát lên vẻ đẹp trang trọng, truyền thống.

2. Ý nghĩa cuốn thư và chữ trên cuốn thư

Từ xưa, cuốn thư, hoành phi được xem là một dạng của bình phong, có tác dụng chính là che chắn, ngăn cách không gian giữa các phòng. Và vì có tính thẩm mỹ cao với nhiều hoa văn rồng phụng được chạm khắc tinh xảo, cuốn thư trở thành món lễ vật, quà tặng trong những dịp quan trọng như vinh quy bái tổ, mừng thọ, mừng tân gia,… Hiện nay, truyền thống sử dụng cuốn thư, hoành phi câu đối không phổ biến như trước mà thường được treo trên và 2 bên bàn thờ. Không chỉ mang lại nét đẹp truyền thống, sang trọng, hình ảnh cây bút và cây kiếm trên cuốn thư tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, giúp ngăn chặn tà khí, làm thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

Chữ trên cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư có thể coi là quan trọng nhất khi người ta lựa chọn một bức cuốn thư hay hoành phi câu đối. Các chữ trên cuốn thư, chữ hán trên cuốn thư thường thấy: “Đức Lưu Quang”, “Phúc Mãn Đường”, “Thiện Tối Lạc”, “Phúc Lộc Thọ”, “Phụng Gia Tiên,… 3 chữ trên cuốn thư:

“Đức Lưu Quang”: Đức sáng muôn đời

“Phúc Mãn Đường”: Phúc đầy nhà

“Thiện Tối Lạc”: Làm điều thiện đem lại niềm vui nhất

ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM

Địa chỉ : Số 246D Bạch Đằng – P. 24 – Q. Bình Thạnh – TP. HCM

Website: dinhdongthocung.com

Đồ đồng quà tặng vàng 24k cao cấp: dodongvietvn.vn

Fanpage: Đồ Đồng Mỹ Nghệ

Email : dodongviet420@gmail.com

Hotline : 0934 789 269 – 0966 932 446 (Ms. Thực). Tư vấn tận tâm 24/7

Thông tin thanh toán: Chủ tài khoản: Cty TNHH mỹ nghệ đồng Đại Bái. Vietinbank Gia Định, TP HCM: 113002860236