Đôi nét về hoành phi câu đối:

Bức hoành phi câu đối ngày xưa được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc vàng hay chữ khảm gỗ xà cừ. Còn hiện nay đồ vật bằng đồng đã trở thành chất liệu chính với tính ưu việt như độ bền cao, có thể chạm khắc tinh xảo các hoa văn mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm.

Chữ viết trên hoành phi hầu hết mang ý nghĩa tỏ lòng thành kính của con cháu đời sau với tổ tiên cũng nư ca tụng công đức và ghi lại lời răn dạy hay thể hiện được những ước nguyện cầu mong sự bình an và thịnh vượng của gia chủ.

Thông thường hoành phi câu đối bằng đồng được đặt trên cùng của bàn thờ sát bức tường và ghi ba chữ Quang – Lưu – Đức. Chúng có ý nghĩa là đức độ sáng muôn đời để ca ngợi sự lưu truyền tới đời sau để con cháu hưởng phúc đức của tổ tông mà hưng thịnh đời đời.

Hoành phi câu đối bằng đồng được treo ở những nơi tôn nghiêm nhất trong nhà. Đây là một chỉnh thể luôn đi cùng với nhau trong lối chơi chữ được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ vậy, chúng vừa mang nét văn hóa tâm lĩnh vực có giá trị sâu sắc về nghệ thuật. Thuật phong thủy lại cho biết việc treo hoành phi câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều may mắn và thịnh vượng.

Hoành phi câu đối dành treo tại nhà thờ họ

Hoành phi câu đối là những vật phẩm mang tính chất tâm linh và có ý nghĩa rất quan trọng với người Việt Nam, thường được đặt ở những nơi tôn nghiêm, trịnh trọng. Có câu nói “Phú quý sinh lễ nghĩa” nêu như trước đây những tấm hoành phi, câu đối được làm bằng gỗ, bằng cót thì hiện nay hoành phi câu đối được làm bằng rất nhiều chất liệu khác vừa đẹp mắt, vừa tinh sảo nhưng vẫn giữ được nét tôn nghiêm đầy cao quý. Hoành phi câu đối nhà thờ họ thể hiện sự kính trọng đối với bề trên, tôn lên nét gia phong của gia đình và đó cũng là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta.

Với chất liệu bằng đồng đang được ưa chuộng nhât, hoành phi câu đối nhà thờ họ thường dùng với kích thước 2m17, đi kèm với những sản phẩm đồ đồng thờ cúng, lư hương đồng cỡ đại, đôi hạc đồng thờ cúng, đỉnh đồng thờ cúng, cửa võng đồng thờ cúng, lọ hoa, ngai chén, bát hương…..

Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong nhà thờ họ

Trong quan niệm của người Việt Nam ta đề cao đạo đức lối sống, việc tưởng nhớ, biết ơn đến thế hệ ông cha đi trước là một nét đẹp văn hóa lưu truyền mãi muôn đời. Thờ cũng tổ tiên luôn là một vấn đề tâm linh được xem trọng, cả về nội dung và hình thức.

Trong mỗi con người đều có cái tâm hướng về cha ông, hướng về nơi sinh thành, nguồn gốc dòng họ. Hình thức thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn cũng rất được chú ý, trong một nhà thờ họ với đầy đủ những độ vật vừa cổ xưa, vừa gần gũi, nhưng cũng thật trang nghiêm thì không thể thiếu hai thứ đó là bức hoành phi câu đối nhà thờ họ được làm bằng đồng xảo, đôi câu đối ý nghĩa uyên bác.

Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bất kỳ địa danh nào khi bước vào nhà thờ họ ta có thể bắt gặp bức hoành phi được treo trịnh trọng ở trên cao bên ngoài các gian thờ tại giữa gian nhà. Có thể thấy trong tiềm thức của bao người việc treo hoành phi câu đối nhà thờ họ cũng vừa thể hiện tình cảm thế hệ, vừa cho thấy sự cao quý,gia phong, gia cảnh, nét đẹp của mỗi gia đình và còn có nhiều quan niệm cho rằng việc treo những đồ vật tâm linh ấy còn khiến cho gia chủ và toàn thể con cháu được gặp nhiều may mắn, vui vẻ, hoan hỷ trong cuộc sống.