Đồ đồng khảm tam khí là gì?

Hiểu đơn giản thì đồ đồng khảm tam khí là những vật có bề mặt được khảm 3 thứ kim loại quý là vàng, bạc trên chất liệu đồng. Mỗi thành phẩm được tạo ra phải trải qua quy trình chế tác công phu, tỉ mỉ và chỉ những người nghệ nhân tài ba mới có thể làm được. Sau khi vẽ mẫu trên các sản phẩm, người nghệ nhân sẽ dùng đục đục sâu các mẫu đó, tiếp theo là ghép vàng, bạc và kim loại vào. Cuối cùng dùng búa nện cho chắc, đem mài giũa, đánh bóng và lên màu sao cho thành phẩm đẹp và sinh động nhất.

Để tạo nên một sản phẩm khảm tam khí không hề đơn giản, có thể mất cả tháng, cả năm mới hình thành. Tuy nhiên, người xem sẽ phải ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp sang trọng và tinh xảo, những đường nét họa tiết sắc nét được chạm trổ, trau chuốt và gò điêu luyện. Mỗi sản phẩm tạo thành là cả tâm huyết của người nghệ nhân làng nghề.

Đồ đồng khảm ngũ sắc là gì?

“Ngũ” là 5, đồ đồng khảm ngũ sắc được hiểu là sản phẩm có bề mặt được làm từ 5 kim loại quý gồm: vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh và đồng đen. Nếu như đồ đồng khảm tam khí đã đẹp và sang trọng rất nhiều thì nay được khảm thêm đồng xanh và đồng đen lại càng đẳng cấp hơn.

Cùng với đó là quy trình sản xuất và chế tác kỳ công của người nghệ nhân tạo nên giá trị sản phẩm. Tương tự như đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc cũng được người nghệ nhân dùng búa nên theo những đường hoa văn đã chạm chìm. Sau khi tạo màu sẽ đem thành phẩm đi mài giũa. Cuối cùng sẽ đem đi đánh bóng và hoàn thiện.

Các loại đồ đồng khảm tam khí, ngũ sắc có bền không?

Câu trả lời là “Có” bởi các sản phẩm làm bằng đồng nguyên chất đã bền, nay được khảm tam khí, khảm ngũ sắc sẽ càng bền hơn. Theo các chuyên gia, các sản phẩm này có độ bền rất lâu, thậm chí đẹp đến hàng trăm năm. Điều này cũng dễ hiểu bởi quy trình để tạo nên một sản phẩm quá đỗi kỳ công.

Mặt khác, bề mặt của những sản phẩm này được khảm bằng những kim loại quý có độ oxy hóa thấp. Đặc biệt, vàng là kim loại gần như không chịu ảnh hưởng của mọi môi trường. Điều này sẽ cấu thành độ bền đẹp của sản phẩm.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556