Lễ cúng về nhà mới có ý nghĩa gì như thế nào?

Trong văn hoá dân gian, lễ cúng về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch được thực hiện trước khi chuyển vào và sinh sống tại một ngôi nhà mới, với mục đích báo cáo với thần linh cai quản nơi đây cũng như ông bà tổ tiên rằng ngôi nhà đã được xây dựng hoàn thiện. Mong từ nay trở đi, thần linh, ông bà tổ tiên sẽ phù hộ, bảo vệ gia đạo được bình an, yên ấm, con cháu khỏe mạnh, tài lộc, may mắn đầy nhà.

Bên cạnh đó, lễ cúng về nhà mới cũng là cách mà gia chủ đưa tiễn những cô hồn đã tồn tại trên mảnh đất này, giúp trừ tà khí còn sót lại để không ảnh hưởng tới các thành viên sinh sống trong nhà.

Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng về nhà mới

Tuỳ thuộc vào phong tục từng vùng miền cũng như điều kiện gia đình mà có thể chuẩn bị lễ cúng về nhà mới khác nhau. Điều quan trọng là lòng thành của gia chủ đối với thần linh cai quản, gia tiên. Mâm cúng lễ về nhà mới cơ bản gồm có:

 • Mâm ngũ quả: nên chọn những loại quả ngon, đẹp mắt.
 • Hoa tươi: nên chọn những loại hoa như hoa hồng, hoa cúc vàng.
 • Đèn, nhang, vàng mã
 • Trầu cau
 • Gạo, muối, nước, rượu
 • Mâm cơm cúng chay: rau củ xào, đậu hũ, canh rau chay, xôi đậu,…
 • Mâm cơm cúng mặn: gà luộc. tôm luộc, trứng luộc, heo quay, xôi, canh miến,…

Tuỳ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc cỗ mặn.

Mẫu văn khấn ngày lễ cúng về nhà mới

Văn khấn thần linh 

Kính Lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tấu trình: Ngày gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Văn khấn gia tiên

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch

Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:…………………………………….

Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ …………… thương xót con chúa, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Những lưu ý trong lễ cúng về nhà mới

Khi tiến hành lễ cúng về nhà mới, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau đây tránh phạm đại kỵ và đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ và thuận lợi:

 • Sau khi đã làm lễ cúng về nhà mới, nhưng chưa chuyển đồ sang thì gia chủ nên ở lại nhà mới ngủ qua đêm để tăng dương khí cho ngôi nhà.
 • Nếu như căn nhà ẩm thấp, gia chủ nên mua trầm hương, thảo mộc hoặc thuốc bắc để xông giúp tẩy uế, xua đuổi tà khí, mang lại không gian ấm cúng, trong lành.
 • Phụ nữ đang mang thai không nên tham gia lễ cúng về nhà mới
 • Không nên ngủ trưa tại nhà mới và tránh việc làm rơi vỡ đồ, điều này giúp ngăn ngừa tai hoạ và giữ cho không gian luôn gọn gàng, có trật tự.
 • Tránh việc tranh cãi, mâu thuẫn khi mới chuyển vào nhà mới làm kinh động tới thần linh.
 • Người tuổi Dần (ngoại trừ gia chủ) không nên vào nhà mới để tránh những việc xui xẻo, không may mắn.