Thờ cúng luôn được coi trọng và cũng được lưu giữ bao đời nay. Việc bố trí phong thủy phòng thờ sao cho hợp lý luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng Đồ đồng Cần Thơ tìm hiểu 6 lưu ý phong thủy phòng thờ nhé. 

Vị trí đặt phòng thờ

Vị trí để đặt phòng thờ được đánh giá vô cùng quan trọng. Theo phong thủy, phòng thờ cần được đặt tại các nơi khí trường tốt nhất của ngôi nhà thì mới có thể giúp mang đến may mắn và tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

  • Đối với nhà phố: Hầu hết sẽ ưu tiên đặt tại phòng riêng tầng trên cùng ngôi nhà, để có thể giúp mang lại sự trang nghiêm, kín đáo và thanh tịnh,… Nhưng nếu gia đình cảm thấy việc đặt trên cao có thể sẽ gây bất tiện việc di chuyển, sinh hoạt của bố mẹ. Thì hãy linh hoạt sắp xếp tại tầng một, nhưng cũng cần lưu ý cách bố trí một cách hợp lý. Luôn đảm bảo không đặt cạnh nhà vệ sinh, chú ý hướng kê giường và vẫn giữ được sự thông thoáng khi thắp hương khói.
  • Đối với chung cư: Hầu hết sẽ thường sử dụng bàn thờ dạng treo và nhỏ được đặt tại phòng khách. Bởi nó mang lại sự thông thoáng hơn nữa sẽ giúp tránh gió, nắng có thể chiếu vào.
  • Tránh đặt ngược hướng với hướng nhà: Theo 6 lưu ý phong thủy phòng thờ thì việc đặt bàn thờ với ngược hướng nhà sẽ gây nhiều ảnh hưởng. Chẳng hạn như rất dễ dẫn đến tình trạng gia đình không hòa thuận, dễ cãi vã hoặc còn có thể dẫn đến vợ chồng không có con cái.
  • Tránh đặt xung với cửa: Khi 2 bên bàn thờ nếu như xung với cửa sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế cũng như sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Hoặc còn dễ bị tiểu nhân hãm hại nên cần phải tránh.
  • Tránh đặt gần phòng vệ sinh hoặc bếp: Bàn thờ được xem là nơi thờ cúng ông bà linh thiêng do đó việc đặt bàn thờ sát với phòng vệ sinh sẽ gây nhiều vấn đề về sức khỏe. Chính bởi vậy, gia chủ cũng nên tránh đặt gần phòng vệ sinh và bếp.
  • Không được đặt dưới xà ngang: Theo phong thủy, đặt dưới xà ngang sẽ làm cho những thành viên trong gia đình dễ bị suy nhược thần kinh, đau đầu và còn gây ảnh hưởng đến vận thế gia đình.
  • Tránh nơi cửa ra vào: Trường hợp nếu như đặt bàn thờ ở vị trí cửa ra vào sẽ làm cho vận khí bên ngoài đi vào gây ảnh hưởng. Đồng thời, còn gây tình trạng ồn ào dễ làm mất sự thanh tịnh trong nơi thờ cúng.
  • Tránh đặt trong phòng ngủ: Bàn thờ là nơi linh thiêng còn phòng ngủ lại là nơi sinh hoạt riêng tư. Chính vì vậy, không được đặt bàn thờ ở phòng ngủ bởi nó làm mất đi sự tôn kính và linh thiêng.
  • Không được đặt bài vị sát tường: Thay vào đó, rất cần có khoảng trống nhỏ nằm giữa bài vị và tường. Trường hợp nếu đặt sát tường sẽ có thể gây ảnh hưởng đến tiền đồ và cả vận mệnh gia chủ.
  • Không đặt đồ dưới bàn thờ: Dưới bàn thờ nên giữ cho sạch và không được chất nhiều đồ đạc. Bởi sẽ gây tình trạng sa sút tinh thần hay có thể làm cho tài sản bị hao hụt.

Nguyên tắc chiếu sáng

Một trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ là nguyên tắc chiếu sáng bởi  phòng thờ chính là nơi mang đến sự trang nghiêm, gần gũi, ấm cúng và không lạnh lẽo hay u ám. Chính bởi vậy nên dùng màu sắc vàng ấm và cũng không được lắp nhiều bóng đèn trang trí, để giữ được không gian thư thái và nhẹ nhàng.

Đồng thời, ánh sáng từ đèn của bàn thờ cũng không được chiếu thẳng vào mặt người trong lúc hành lễ. Trường hợp nếu đặt bên tường treo câu đối hoành phi hay tranh thờ thì cần bố trí 2 đèn âm tường mỗi bên để tạo nên sự cân đối và hài hòa.

Thời gian lập bàn thờ

Thời gian lập bàn thờ cần phải tiến hành một cách song song cùng với thời gian nhập trạch. Đồng thời, cũng cần phải chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch nhằm mục đích giúp hóa giải đi sát khí.

Người lập bàn thờ

Đối với người lập bàn thờ thì không nên để phụ nữ đang mang thai lập bàn thờ. Đồng thời, phụ nữ đang mang thai cũng không được động vào bát hương hoặc bàn thờ. Chỉ có gia chủ hoặc người đàn ông trong gia đình mới được bốc bát hương trên bàn thờ. Tuy nhiên cũng cần đảm bảo sự thành tâm và cần rửa tay thật sạch trước khi thực hiện.

Cách bố trí trên bàn thờ

Trên bàn thờ chỉ nên bày biện các vật liên quan chẳng hạn như bài vị, hoa quả và bình hoa… Tuyệt đối không nên bày các vật không liên quan đến thờ cúng như là giấy công đức ở đền chùa,…

Đồ lễ

Cuối cùng của 6 lưu ý phong thủy phòng thờ với đồ lễ thì sau khi thờ cúng xong cần hạ xuống nhằm thu lộc tránh trường hợp để từ ngày tháng này qua ngày tháng khác. Đồng thời, cũng không nên để đồ giả lên bàn thờ như hoa quả nhựa. Lễ mặn và tiền mặt cũng không nên để trên bàn thờ.