Trong quan niệm của người Việt Nam, con người có hai phần, phần thể xác và phần linh hồn, khi mất đi con người sẽ sang thế giới “bên kia”.  Linh hồn của người đã khuất vẫn còn và ở bên cạnh soi đường chỉ lối và phù hộ cho con cháu trong gia đình vì vậy trong mỗi gia đình đều có bàn thờ gia tiên, là nơi linh thiêng, là cầu nối giữa thế giới hiện tại và thế giới tâm linh.

Trong đó ở vị trí cao nhất và chính giữa của bàn thờ là nơi để tổ tiên về ngự chứng giám cho lòng thành của con cháu. Tại vị trí này thường là ngai thờ hoặc khám thờ gia tiên.

Kích thước khám thờ gia tiên phổ biến hiện nay

Kích thước khám thờ gia tiên được làm theo các cung tài lộc trong phong thủy và dựa theo thước lỗ ban. Thông thường tùy theo kích thước của bàn thờ, Kích thước khám thờ gia tiên sẽ là: Cao 1,07m hoặc 0,87 x sâu 0,42m x ngang 0,81m hoặc 0,56m.

Khám thờ gia tiên như là một cung điện thu nhỏ và được sơn son thiếp vàng hoặc thiếp bạc, 3 mặt tả, hữu và mặt sau là vách kín, mặt trước có cửa có thể đóng, mở. Khám thờ được chạm trổ tinh tế với họa tiết hoa lá hóa rồng hoặc tứ linh hóa.

Phía trên mái được chạm hình lá hóa rồng chầu vào bông hồng tượng trưng cho mặt trăng là biểu tượng rồng chầu mặt nguyệt. Với nhiều “cửa võng” theo lối “trướng rủ màn che”  ở mặt trước . Bên trong khám đặt bài vị tượng trưng cho người được thờ. Tạo lên một nơi vừa uy nghiêm vừa kín đáo để linh hồn tổ tiên cư ngụ

Vị trí đặt Khám thờ cho nhà thờ họ chuẩn

Khám thờ thường được đặt ở vị trí chính giữa, ở bục phía sau ban thờ, hai bên đặt di ảnh thờ hoặc bài vị của những người đã khuất trong gia đình. Đặt Khám thờ ở vị trí này vừa thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với gia tiên, vừa giúp bề trên có chốn về ngự vững chắc.

Đối với khám thờ đặt trên bàn thờ Thần Tài, thông thường được đặt ở ngay chính giữa cửa chính nhà. Nếu đặt bàn thờ Thần Tài ở cửa hàng, văn phòng, gia chủ cần lưu ý hướng đặt vật phẩm sao cho hợp cung mệnh để tăng cường vượng khí, thu hút tài lộc, may mắn cho công việc kinh doanh.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556