Khánh đồng là gì?

Khánh đồng là một trong những loại vật khí quan trọng nằm trong bộ gõ bên cạnh chuông đồng, trồng đồng, mõ,… Khánh đồng ngày xưa được làm từ ngọc gọi là Ngọc khánh, sau này khánh đồng được đúc chủ yếu bằng đồng. Âm thanh phát ra từ khánh đồng nhỏ hơn so với chuông nên thường được sử dụng để thông báo trong không gian nhỏ hẹp.

Khánh đồng có nhiều tên gọi khác nhau ngoài Ngọc khánh thì còn có thể gọi là thiết khánh, ca khánh,… Khánh đồng thường được sử dụng trong văn hóa tâm linh tại đền, chùa, miếu, đôi khi được sử dụng tại nhà thờ họ hoặc đình làng.

Khánh đồng là vật  tâm linh quan trọng và hay được sử dụng nhiều nhất trong văn hóa nhà Phật. Thông thường khánh đồng to sẽ được đặt tại lầu riêng còn các tăng ni sẽ sử dụng loại khánh đồng nhỏ hơn có hình dáng tương tự như cái bát đồng. Loại khánh đồng này có kích thước to bằng trái đào, đáy khoét lỗ để tra nhánh trúc nhỏ làm cán và dùng dùi sắt đánh vào. Khánh đồng nhỏ còn  gọi  là Chuông Gia trì.

Hoa văn trên khánh đồng

Khánh nguyên thủy sẽ có hình dáng tương tự như mỏ neo hoặc có hình bán nguyệt với hai bên đầu rũ xuống và ở giữa có núm để gõ tiếng. Khánh đồng được trang trí với những hoa văn tinh xảo như hình rồng, mặt trăng, chữ hán,… có nhiều ý nghĩa tâm linh. Hoa văn phổ biến của khánh đồng là hình song long chầu nguyệt, hình ảnh này có ý nghĩa tâm linh sâu sắc thể hiện sự tinh tế, tỏa ánh sáng hào quang rực rỡ. 

Khánh đồng được chế tạo với nhiều kích thước khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng và vị trí đặt để. Hoa văn điêu khắc trên khánh cũng đa dạng tùy theo mục đích của người sử dụng và nơi treo khánh. Các loại khánh đồng nhỏ cầm tay thường được làm trơn nhẵn không điêu khắc 

Ý nghĩa của khánh đồng

Khánh đồng được xem là pháp khí quan trọng có tác dụng xua đuổi tà ma, ma quỷ hoặc những yếu tố xấu có thể xâm nhập, ảnh hưởng cho nhà cửa. Ngoài ra, khánh đồng còn giúp mang đến nhiều điều bình an, may mắn và thuận lợi tronmg cuộc sống

Trong Phật giáo, khánh đồng đại diện cho sự  tỉnh ngộ của con người. Âm thanh từ khánh phát ra giúp kéo con người trở lại với những điều tốt đẹp, hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Khánh đồng còn có tác dụng giúp những tâm hồn bị u mê, lạc lối quay trở về con đường chính đạo, hướng thiện. Âm thanh trầm bổng của khánh giúp tâm thức của người nghe quay trở về thực tại, xua tan sự mệt mỏi khó khăn, muộn phiền có trong cuộc sống để khiến tâm hồn thanh tịnh và khoáng đạt.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556