Công việc thờ cúng là một vấn đề rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt Nam, mà việc quan trọng nhất trong thờ cúng là bố trí bàn thờ gia tiên.

Có nên thay lại bàn thờ không?

Trước kia do nhiều hộ gia đình không có điều kiện, nên họ mua bàn thờ gia tiên không được đẹp về kiểu dáng, hoặc chất lượng gỗ không được tốt sau này bị mối mọt,hay bàn thờ đã cũ lâu năm bị mối mọt, cong vênh… nên bây giờ có điều kiện  kinh tế họ muốn thay đổi bàn thờ gia tiên với những kiểu dáng đẹp hơn, hiện đại hơn và có chất lượng gỗ tốt hơn. Nhưng nhiều họ còn băn khoăn nếu thay bàn thờ mới thì có ảnh hưởng gì đến gia đình họ không? Có bị phạm húy không? Có bị mât tài lộc không?… đó là những nỗi lo, sự băn khoăn của nhiều gia đình. Nhưng theo các chuyên gia phong thủy, thì việc thay bàn thờ gia tiên mới không hề ảnh hưởng gì, nhưng khi muốn thay thì phải thực hiện theo đúng nghi lễ quy trình và phải thực hiện thành tâm.

Cách thay bàn thờ gia tiên mới

Với mỗi gia đình thì việc lựa chọn được một chiếc bàn thờ gia tiên là việc không hề dễ, vì còn tùy thuộc vào mắt thẩm mỹ của từng cá nhân mà họ có thể chon bàn thờ theo kiểu truyền thống hay hiện đại, và mỗi loại đều phải dựa vào rộng dài của phòng thờ, rộng hay hẹp, bàn thờ treo hay bàn thờ đứng, …

Nếu chọn được bàn thờ gia tiên rồi thì sẽ thay bàn thờ mới, nhưng trước khi thay bàn thờ mới gia đình nên sửa lễ để báo cáo các vị thần linh, ông bà tổ tiên vì bàn thờ được ví như là ngôi nhà của các cụ, nơi các cụ trú ngụ đi về, an cư nên khi thay nhà mới cho các cụ thì phải xin phép các cụ với mâm lễ gồm có : con gà luộc, đĩa xôi, chai rượu trắng, đĩa hoa quả, hoa tươi,trầu cau, vàng mã, nước sạch, ngựa đỏ, ngựa vàng, 1 bộ quần áo đỏ, 1 bộ quần áo màu vàng.

  • Và sau đó sẽ thắp hương, đọc bài văn khấn xin chuyển bàn thờ, mong các cụ cho phép phù hộ độ trì cho gia đình 
  • Sau khi khấn song sau khi hương tàn thì mới chuyển bàn thờ sang bàn thờ mới.
  • Còn bàn thờ cũ thì chia ra thành nhiều mảnh nhỏ, rồi đốt sau đó lấy tro rải khắp vườn là tốt nhất.
  • Sau khi chuyển được sang bàn thờ mới, thì bài trí bàn thờ mới chuẩn theo phong thủy, theo một quy tắc nhất định, cân đối hài hòa đẹp mắt, không nên đặt bộ đèn thờ gần các chén nước, vì thủy hỏa xung khắc nhau nên không tụ khí tốt cho bàn thờ.
  • Không nên để hoa héo ở bàn thờ, luôn giữ vệ sinh bàn thờ sạch sẽ thơm tho.
  • Hướng bàn thờ không nên đặt trực diện với nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng tắm, hay cửa ra vào.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556