Trước tiên bày hoành phi, câu đối

Nếu bạn có bức hoành phi, câu đối, đại tự, cuốn thư thì sẽ được đặt lên phần đầu tiên và trên cùng của bàn thờ.

Về bức hoành phi, cuốn thư sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, sát tường, bức này thường có nghĩa là nhắc tới công ơn, công đức của tổ tông, lưu truyền lại cho đời sau soi sáng cho con cháu, phù hộ các thế hệ sau này.

Câu đối luôn được đi kèm với bức hoành phi,  cuốn thư, tạo thành bộ hoành phi câu đối, đôi câu đối được bày ở hai bên và thấp hơn bức hoành phi 10cm và được bày cả hai bên bàn thờ gia tiên. Đôi câu đối này có thể treo sát tường, ốp vào hai bên cột của nhà thờ cũng được, hoành phi treo hơi xiên xuống góc

Đặt di ảnh thờ trên bàn thờ tổ tiên 

Di ảnh thờ có thể thay thế bằng tượng đồng, chân dung của tổ tiên,ông bà, nhưng lưu ý tượng đồng nên đặt theo kích thước vừa phải, không quá to cao, hay không quá nhỏ, sao cho phù hợp ban thờ là được.

Di ảnh sẽ được đặt đối xứng hai bên phía trong của bàn thờ, theo hình thức phong thủy “tả nam, hữu nữ” nghĩa là nam thì nên đặt bên trái, còn nữ thì đặt bên phải.

Đặt đỉnh thờ, chân nến, hạc thờ

Đỉnh thờ, chân nến, hạc thờ được kết hợp tạo thành bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự, trên bàn thờ gia tiên, đỉnh thờ đứng ở trước ngai vàng và ngay sau là bát hương, tiếp đến là đôi chân nến được đặt ở hai bên, rồi sau đó sẽ đến đôi hạc thờ.

Trong đó đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương trong những ngày lễ tết, với mùi hương thoải mái, tạo nên một không khí linh thiêng, để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên, trên nắp đỉnh thờ là con lân, con nghê, hiện thân cho sức mạnh, trí tuệ.

Đôi chân nến được làm bằng đồng hoặc bằng gỗ, để nến đem lại ánh sáng cho phòng thờ, đem lại cảm giác ấm cúng.

Đôi hạc thờ biểu hiện sự kết hợp giữa trời và đất, âm và dương hài hòa.

Bát hương trên bàn thờ

Bát hương là đồ vật quan trọng nhất luôn có được trên bàn thờ gia tiên, bát hương gồm 1 bát hoặc 3 bát, bát hương ở giữa là thờ thần linh, thổ địa, còn bát hương hai bên là thờ tổ tiên và một bên bà cô ông mãnh.

Tiếp đến là đôi mâm bồng, đài thờ, khay chén thờ

Mâm bồng dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã, một mâm đặt hoa quả, một mâm đặt tiền vàng mã.

Đài thờ khay chén nên đặt ở phía trước của bát hương.

Cuối cùng là ống đựng hương, đôi lọ hoa, đèn thờ

Ống đựng hương, đèn đôi lọ hoa thờ được đặt ở phía ngoài cùng của banthờ, ở vị trí từ trên xuống dưới,đựng hương được cắm đũa thờ, và lọ cắm hoa để cắm hoa tươi.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556