Đồ đồng Đại Bái trong đời sống đương đại

Đồ đồng Đại Bái được sản xuất thủ công từ làng nghề đúc đồng Đại Bái thuộc huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh. Từ lâu đã nổi tiếng với nghề đúc đồng thủ công truyền thống.  Trải qua hàng nghìn năm lịch sử thăng trầm, những năm tháng đất nước chìm trong chiến tranh. Khiến nhân dân làng nghề phải đi sơ tán. Nhưng người dân nơi đây vẫn luôn bảo tồn, gìn dữ và phát triển làng nghề đúc đồng Đại Bái ngày càng vững mạnh.

Ngày nay Đại Bái đã trở thành một trong những làng nghề thủ công truyền thống nổi tiếng tại Việt Nam. Với gần 70 doanh nghiệp và 1200 hộ gia đình phát triển nghề đúc đồng truyền thống. Không những vậy Đại Bái đã vươn ra khỏi làng quê đến với các cường quốc năm Châu. Đặc biệt hơn các sản phẩm đồ đồng Đại Bái còn được trưng bày tại những triển lãm mang tầm quốc tế. Điều đó đã khẳng định được vị trí của đồ đồng Đại Bái trên thị trường.

Không những vậy ngày nay đồ đồng Đại Bái còn sản xuất đa dạng tất cả các sản phẩm bằng đồng. Bởi ngày xưa, đồ đồng Đại Bái chủ yếu chế tác những vật dụng sinh hoạt, các sản phẩm đồ đồng thờ cúng. Nhưng do nhu cầu thị trường ngày càng cao. Đại Bái đã sản xuất, chế tác ra những sản phẩm đồ đồng đa dạng hơn. Như: tranh đồng, đồ lưu niệm bằng đồng, đồ đồng phong thủy, quà tặng bằng đồng, tượng truyền thần….

 

Điều gì đã tạo nên thương hiệu đồ đồng Đại Bái.

Đồ đồng Đại Bái là một trong những thương hiệu đồ đồng nổi tiếng lâu đời tại Việt Nam. Các sản phẩm đồ đồng Đại Bái đều được mọi người biết đến với chất liệu đồng tốt, mang nét đẹp của truyền thống. Vậy điều gì đã tạo nên thương hiệu của đồ đồng Đại Bái. Hãy để Việt Anh chia sẻ cho mọi người biết nhé.

Điều đặc biệt nhất của đồ đồng Đại Bái là bàn tay tài hoa của người nghệ nhân làng nghề. Tuy trải qua hàng thế kỷ nhưng tay nghề đúc đồng truyền thống của người nghệ nhân luôn được lưu truyền cho thế hệ sau. Với sự khắt khe trong việc dạy các thế hệ sau của người nghệ nhân làng nghề. Mà những giá trị cốt lõi luôn được gìn giữ và lưu truyền.

Tiếp theo là phải kể đến quá trình chế tác tạo ra những sản phẩm đồ đồng chất lượng cao. Ngày nay với nhu cầu thị trường cao. Mà rất nhiều các doanh nghiệp đúc đồng trong nước thường sản xuất bằng máy công nghiệp. Nhưng với đồ đồng Địa Bái vẫn luôn được chế tác thủ công từng công đoạn. Như: pha chế, làm khuôn, chạm khắc… Đây chính là điều quan trọng nhất để tạo ra những sản phẩm đồ đồng đẹp chất lượng cao.

Không những thế những sản phẩm đồ đồng Đại Bái luôn đa dạng mẫu mã và kích thước. Những sản phẩm đồ đồng nơi đây đều được đổi mới thường xuyên với những thay đổi của thị trường. Nhưng vẫn giữ nguyên được nét truyền thống đặc trưng trong từng sản phẩm đồ đồng.

Có lẽ điều quan trọng nhất để tạo ra những sản phẩm đồ đồng bền bỉ với thời gian thì chất lượng đồng là điều quan trọng nhất. Đối với những sản phẩm đồ đồng Đại Bái đều được đúc bằng đồng nguyên chất.  Đặc biệt hơn sau đó được dát vàng, bạc hay được khảm tam khí, khảm ngũ sắc. Không sử dụng những loại đồng bị pha tạp chất, đồng kém chất lượng hay pha các kim loại khác.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556