1.Công đoạn lựa chọn nguyên liệu tạo ra tranh đồng

Công đoạn quan trọng nhất để tạo ra sản phẩm tranh đồng mỹ nghệ cao cấp chính là việc lựa chọn nguyên liệu.

 làng nghề Đại Bái tất cả các sản phẩm tranh đồng mỹ nghệ đều được làm từ đồng nguyên chất. Các sản phẩm đều được làm từ đồng đỏ, đồng thau… Lên các sản phẩm tranh đồng mỹ nghệ Đại Bái luôn bền bỉ theo thời gian.

2.Công đoạn lung, tạo hình khối và ghép tấm đồng mỹ ngh

Công đoạn này là công đoạn mà cái khối đồng nguyên chất được lung nóng chảy.

Khi lung đồng cần sự kiểm định khắt khe về nhiệt độ. Không được lung quá lửa và phải lung đến khi đồng nóng chảy đến một nhiệt độ nhất định.

Sau khi đạt đến nhiệt độ nóng chảy nhất định thì đồng sẽ được đổ ra khuôn tạo hình. Như hình vuông, hình chữ nhật hay các hình khối.

Tuy nhiên mỗi tấm đồng để làm tranh đồng thường có khổ là 60cm. Với những bức tranh có kích thước lớn hơn. Các nghệ nhân phải ghép theo đúng yêu cầu về kích thước của khách hàng.

3. Công đoạn chạm tranh đồng mỹ nghệ

Sau khi tạo hình khối và ghép tấm đồng các nghệ nhân sẽ tiến hành đến công đoạn chạm khắc.

Các nghệ nhân sẽ gắn các tấm đồng lên bàn trám, rồi gắn trực tiếp bản vẽ lên mặt tấm đồng. Sau đó sẽ dùng búa nhỏ thực hiện thao tác chạm tạo khối làm lõm các chi tiết.

Công đoạn này đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao và thẩm mỹ tinh tế. Để tạo ra bức tranh đồng đẹp thì sự tạo lên độ nông, sâu của đồng sẽ quyết định tất cả.

4.Công đoạn tỉa hoa văn trên bức tranh đồng mỹ nghệ

Sau khi qua công đoạn chạm bước tiếp theo là tỉa hoa văn trên tấm đồng. Công đoạn này không chỉ cần đến sự tỉ mỉ khéo léo của người nghệ nhân mà nó còn đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.

Người nghệ nhân sẽ tiến hành lột cốt đồng lên và hơ nóng qua lửa để gán lên. Nếu như phần chạm đã lên được khối thì người nghệ nhân sẽ tiến hành tỉa hoa văn thật sắc nét. Tất cả các chi tiết hoa văn nhỏ nhất phải đảm bảo được được độ cong và góc cạnh chuẩn nhất.

Có thể nói công đoạn này là khó nhất và cầu kỳ nhất đòi hỏi người nghệ nhân phải thật sự khéo léo và tỉ mỉ.

5.Công đoạn mài trơn cho bức tranh đồng mỹ nghệ

Sau khi tỉa xong hoa văn trên mặt tranh đồng các chi tiết vẫn chưa thể hoàn chỉnh mà phải tiến hành mài trơn.

Các nghệ nhân sẽ tiếp tục mài cho tới khi toàn bộ các chi tiết và phần nền phải thật mịn và sắc nét. Để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

6.Công đoạn phủ màu và vẽ nền tranh đồng

Đến bước này là chúng ta đã có một cốt tranh đồng mỹ nghệ hoàn chỉnh.

Công đoạn này người nghệ nhân sẽ bắt đầu dát các kim loại quý như: vàng, bạc lên bức tranh.

Đối với công đoạn vẽ nền, người nghệ nhân sẽ tiến hành vẽ nền bằng lớp sơn chuyên dụng để tạo khối cho tranh. Thông thường sẽ sử dụng 3 màu sơn chính là: đen, đỏ, xanh.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556