Ngày nay, không ít người gặp khó khăn khi chọn hoa quả bày trí trên bàn thờ. Mọi người thường thấy loại quả đẹp thì sẽ mua về thờ cúng mà không cân nhắc đến ý nghĩa ẩn chứa của các quả đó. Đó cũng là lý do họ vô tình phạm phải một vài điều cấm kỵ không đáng có. Dưới đây là một số lưu ý 

Không chọn những loại quả mọc sát mặt đất

Tuy không phải tuyệt đối nhưng gia chủ cũng nên hạn chế lựa chọn các loại quả mọc sát mặt đất vì người xưa quan niệm rằng mặt đất chứa nhiều linh khí không tốt có thể gây bất kính, xung đột với thánh  thần. Vì vậy, hãy ưu tiên lựa chọn những quả trên cao và không chọn các quả có họ hàng với cà chua, me, thanh trà,…

Không lựa chọn những loại quả đã quá chín

Đây cũng là một lưu ý khá cơ bản mà gia chủ cần biết. Đó là tuyệt đối không nên lựa chọn quả quá chín để thờ cúng, đặc biệt là vào các ngày rằm. Điều này có thể vô tình bày tỏ sự bất kính và khiến cho gia tiên phẫn nộ. Lý do đơn giản là vì quả chín thường thu hút các côn trùng và dễ bị hư hỏng. Nếu bị hư thì có thể sẽ bất kính với tổ tiên và cũng mất đi sự thiêng liêng, trang trọng vốn có của không gian thờ cúng. Vì vậy, gia chủ nên kỹ lưỡng chọn lựa những loại quả vừa chín tới để trưng bày trên bàn thờ là phù hợp nhất.

Không chọn những loại quả có gai

Chúng ta nên tránh những loại quả có gai sắc nhọn để thờ cúng vì theo quan niệm của người xưa, loại quả này có gai nên sẽ khiến gia đình bạn gặp phải nhiều chông gai, trắc trở khiến gia đạo xảy ra nhiều mâu thuẫn, lục đục. Ngoài ra có thể còn đem đến nhiều điều không may cho các thành viên.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế chọn những loại quả có mùi hương quá nồng. Thay vào đó, hãy lựa chọn quả có mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu để sẽ làm cho không gian thờ tự trở nên nhẹ nhàng.

Không nên chọn hoa quả giả

Có vẻ điều này nghe khá buồn cười nhưng thực tế vẫn còn số ít gia đình có thói quen để hoa quả giả trên bàn thờ để khi nhìn vào mang lại cảm giác không gian đầy đủ, đẹp mắt. Tuy nhiên bày trí hoa quả giả trên bàn thờ là hành động thể hiện trực tiếp sự thiếu tôn trọng của con cháu với thần linh và các bậc bề trên. Vì vậy, bạn cần tuyệt đối tránh thờ hoa quả giả mà hãy chọn mua các loại hoa quả tươi để mang đến ban thờ sẽ tốt cho gia đình bạn.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556