Trên bàn thờ gia tiên chúng ta luôn sử dụng các số lẻ: 1,3,5,7,9. Thắp hương ta thường sử dụng  1,3,5 nén nhang và với bát hương cũng vậy. Khi mua hoa quả bạn cũng thường chọn  số lẻ và nên chọn lựa những hoa quả tươi, chú ý lá trên quả cũng cần phải là số lẻ để tượng trưng cho tài lộc và những điều mà mình mong muốn.

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa bày tỏ biết ơn với người đi trước. Bạn có thể tham khảo và ứng dụng trong việc bố trí hoa quả theo các bước sau :

  • Đặt quả đẹp nhất ở vị trí chính giữa, sau đó chia đều cho 3 ban để số quả hai ban bằng nhau.
  • 3 quả còn lại đặt ở 3 hướng theo 3 ban khác nhau. Lúc này trên đĩa sẽ còn một chỗ trống, đây là vị trí đặt quả thứ 5.
  • Sau khi đã sắp xong quả, bạn hãy đặt tiền giấy, tiền vàng thậm chí là tiền thật vào trong đĩa để có thể đem lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp về tiền bạc.
  • Khi đặt lọ hoa và mâm ngũ quả, cần lưu ý nguyên tắc “Đông bình tây quả”, nghĩa là lọ hoa sẽ ở bên trái còn mâm ngũ quả ở bên phải của bàn thờ để biểu tượng cho sự sinh sôi và để mang lại nhiều tài lộc.

Cách bày trí  của người miền Trung

Người miền Trung sinh ra trên mảnh đất chịu nhiều nắng và gió nên lối sống của họ  chân thật, mộc mạc. Có lẽ do vậy, họ không quá câu nệ về cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ gia tiên. Quan điểm của họ là có gì cúng nấy, quan trọng là tấm lòng thành kính dâng lên tổ tiên. Vậy nên các loại quả thường thấy trên bàn thờ người miền Trung là: thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, cam, xoài… đều rất đơn giản, thân thuộc.

Cách bày trí  của người miền Bắc

Người miền Bắc rất cẩn trọng và kỹ lưỡng trong việc thờ cúng nên cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ cũng rất được xem trọng. Ở miền Bắc, cách sắp hoa quả được vận dụng theo thuyết ngũ hành với mong muốn mọi thứ dung hòa với trời đất. Vậy nên mâm ngũ quả thường có 5 màu: Kim – màu trắng, Thủy – màu đen, Hỏa – màu đỏ, Mộc – màu xanh, Thổ – màu vàng được bày trí xen kẽ với nhau. Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường các loại quả: chuối, dưa hấu, bưởi, cam, quýt, phật thủ, tạo nên cái tổng quát thích mắt và trang trọng trên bàn thờ.

Cách bày trí  của người miền Nam

Người miền Nam có ý niệm: “Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xài” là những từ nói lái của các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài và đó cũng là cách hộ bày trí hoa quả trên bàn thờ gia tiên. Khác với người miền Trung và ngoài Bắc, người miền Nam lại có một số quả kiêng kỵ không bày lên bàn thờ như :

  • Chuối: cách đọc gần giống “chúi” có nghĩa là đi xuống, làm ăn không thuận lợi, không có của ăn của để về sau.
  • Táo: còn có tên gọi khác là bom, có thể tượng trưng cho sự đổ bể, sứt mẻ, gặp nhiều khó khăn.
  • Quýt, cam: loại quả này rất thân thuộc với người miền Bắc và Trung nhưng ở miền Nam, chúng lại không được bày trí trên bàn thờ vì không đem lại may mắn

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556